Y học cổ truyền Trung Hoa gán cho tre nhiều đặc tính

Tre dùng để xây nhà, làm rổ rá, làm đàn sáo, làm đồ chơi, làm chổi và các loại vật dụng. Măng tre tiếng Nhật gọi là takenoko vừa là món ăn ngon lại vừa lợi tiểu và tẩy độc cho cơ thể một cách an toàn.
Y học cổ truyền Trung Hoa gán cho tre nhiều đặc tính. Rễ tre thì cầm máu, se da, hạ sốt, giải nhiệt, dùng để chữa sốt nóng cho trẻ em. Lá tre giải nhiệt và lợi tiểu, đun sắc thuốc dùng trị bệnh ho và cảm lạnh. Lớp vỏ của măng tre thì có tình an thần vá chống buồn nôn. Nước ép từ thân tre cũng an thần và giải nhiệt. Ngay cả phần ruột của các mắt tre cũng được dùng để giải nhiệt và chống co thắt đối với một số bệnh nặng. Ngay cả những mấu nhỏ xoăn lại và cứng ngắc ở rễ tre cũng có thể tán ra thành một loại thuốc có độc tính cao dùng làm thuốc trữ sâu. Đó là loại nấm gọi là Mytta ilapiơescens Horan mà từ thế kỷ 16 người Trung Hoa đã mô tả “Nó là sấm sét kết hợp với hơi cay biến hóa mà thành; nó có công dụng diệt trừ sâu bọ và trừ khử tà ma”.
Còn chất ruột của các mắt tre có tên Nhật là tabaschir được bán ngoài thị trường, dạng thuốc viên có tên thương phẩm là Bamboosil, uống vào làm tốt da và tóc dùng cho những người bị chứng rụng tóc hoặc gãy tóc. Vì giàu chất silic nên ruột mắt tre là thuốc bổ cho toàn thân, tăng cường sụn và các mô liên kết, bổ da, rất công dụng để trị bệnh loãng xương và đau khớp. Nó là loại thuốc bổ chống sự lão hóa.
Ngoài ra còn có loại cỏ lá tre tiếng La tinh Sasaveitchii cũng được người Nhật dùng làm trà, nó có công dụng như tre vậy: se da, cầm máu, giải nhiệt, lợi tiểu và an thần.
Để dùng tre làm thuốc làm đẹp, có thể uống trà cỏ lá tre (tiếng Nhật là kumazasa-cha) và dùng thuốc bổ làm từ ruột mắt tre (tabaschir). Dùng hai thứ này luân phiên nhau, ta sẽ được tiêu độc, an thần, và đẹp ra với làn da mịn màng, mái tóc dài, và móng tay cứng cáp hơn.
Và ta cũng có thể bắt chước cái cây duyên dáng ấy, đầy nhựa sống, mềm mại, mãi xanh tươi và trữ tình.
Đậu
Trong số những bí mật về sắc đẹp của người Nhật cổ xưa được ưa chuộng thì rửa mặt bằng bột đậu đỏ azuki xếp thứ hạng cao, đã được dùng từ thế kỷ thứ 8 thời đại Nara. Thành công lâu bền của phương pháp này thật dễ hiểu, vì nó vừa hữu hiệu, không tốn kém, mà tại đơn giản nữa, sắc hồng xanh xao.

You may also like...