Xông hương là hít những tinh dầu thơm để được dễ chịu và sảng khoái

Những chất gây thư giãn là hoa quát (linden), lá xô thơm (sage), hạt, rễ lá ngưu bàng (burdock), rễ, lá hoa chuông (com- frey), lá hoa tím (violet), hoa lá păngxê, lá bạc hà (spearmint), hoa hồng, lá cỏ roi ngựa (vervain), hoa cúc, lá đào, cám gạo, sữa, rượu, sakê. Dùng những hoa lá khô, pha vào nước tắm như cách pha trà.
Xông hương là hít những tinh dầu thơm để được dễ chịu và sảng khoái. Có thể pha vào bồn tắm, xức lên da, thoa khắp người, hay xịt trong phòng. Đó là tinh dầu húng quế (basll), xô thơm (sage), húng tây (thyme), chanh, oải hương (lavender) và cam cúc (camomile). Cũng có thể đốt nhang tắm các tinh dầu này, hoặc trang hoàng hoa tươi trong phòng.
Uống trà
Thời gian uống trà một mình hay với bè bạn có thể xem như thời gian giải lao giữa nhịp đời sôi động. Loại trà xanh của Nhật Bản, nước pha ra xanh trong, có lẽ là có hiệu quả hơn cả cà phê. Nhưng nước trà không quan trọng bằng cách thức pha trà và uống trà, chính sự thưởng thức và cảm nhận mới là tất cả.
Các loại trà để thư giãn có thể là làm từ húng quế, cam cúc, bài hương (hyssop), hương chanh, bạc hà, hương thảo, xô thơm, tảo bẹ, ngọc trai, nấm shiitake v.v… Trước tiên dội nước các nguyên liệu cho nó mềm ra rồi đem nấu khoảng 10 phút. Nếu là nấm shitake thì mỗi ngày chỉ pha một tai nấm. Nếu là bột ngọc trai thì khuấy một thìa canh trong một cốc nước nóng.
Hãy đọc một đoạn văn trong cuốn sách “Trà Thư” của Okakura Kabuzo viết năm 1906:
Trong lúc đợi ta hãy nhấp một ngụm trà, ánh nắng chiếu soi vàng ngọn tre, suối nước lăn tăn sung sướng, và trong ấm nước kia nghe như có tiếng rì rào của rặng thông xanh. Hãy tận hưởng trong mộng để vấn vương trong cái đẹp ngu ngơ của vạn vật.
Xoa bóp
Xoa bóp đem lại cho ta sự thư giãn đến tận xương tuỷ và làm cho sự căng thẳng trong thân ta như tan biến mất. Một trong những mục tiêu của xoa bóp là tái lập lại sự tuần hoàn điều độ của nguồn năng lượng, nó không chỉ có tác dụng điều trị bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh nữa.
Việc xoa bàn chân đúng cách có lợi ích cho toàn thân nên ngoài cách xoa bằng tay người ta còn chế ra nhiểu công cụ để xoa bàn chân.
Đi bộ chân đất là một cách thư giãn. Đi bộ trong mưa giữa buổi chiều hè, đi bộ xuyên rừng, đi bộ vào nơi sơn cốc đều là những cách trốn tránh những căng thẳng của cuộc sống. Ngày nay người ta quan niệm căng thẳng là xấu, nhưng chính ra một chút căng thẳng cũng cần để con người làm việc hữu hiệu hơn, hăng hái hơn, nỗ lực hơn.

You may also like...