Viêm khí quản cản trở thông khí

Viêm khí quản cản trở thông khíNgười bệnh nhẹ thường khó thở, đi lại chậm, leo lên tầng 2 đã thấy mệt, khó thở
Viêm khí quản nào cản trở thông khí đều có thể dẫn đến tình trạng này. Có điều quá trình ủ bệnh thường dài, đến tuổi trung, cao niên mới phát ra. Mặt khác cũng do phổi NCT bị thoái hóa về sinh lý nên càng dễ mắc bệnh trên. Nói tóm lại, chứng bệnh này là hệ quả của những biến đổi cả về sinh lý lẫn bệnh lý. Do đó NCT thường mắc nhiều và nặng hơn. Người bệnh nhẹ thường khó thở, đi lại chậm, leo lên tầng 2 đã thấy mệt, khó thở. Còn người nặng thì mới đi lại, làm việc một chút đã thấy khó thở, thậm chí mất sức lao động, té xỉu.
Hiện nay, người ta thường trị liệu bệnh trên khi đang phát tác nhằm chống cảm nhiễm, hết ho, trừ viêm… làm cho phổi không sưng nghẽn, hồi phục công năng của nó. Muốn chữa trị có hiệu quả chắc chắn cần kết hợp dùng thể dục trị liệu. Bởi vì luyện tập có thể nâng cao sức khỏe, khả năng miễn dịch và sức đề kháng trước thời tiết bất thường, nhờ đó tích cực dự phòng cảm mạo và cảm nhiễm đường hô hấp, tránh lặp lạo bệnh tật. Đặc biệt những bài tập chuyên trị về hô hấp có thể nâng cao biên độ hoạt động của cơ hoành, sức co duỗi của các cơ hỗ trợ hô hấp quanh ngực, có lợi cho thông khí phổi (thải ra được càng nhiều khí phế thải, hít vào được càng nhiều không khí trong lành). Mỗi lần cơ hoành hạ xuống khoảng 1cm có thể hít thêm vào đến 300ml không khí trong lành. Ngoài ra, tập luyện thở nâng cao đàn tính của các cơ hỗ trợ hô hấp, có thể nâng cao công năng hô hấp rõ rệt.
Cách thở của người mắc bệnh trên khác nhiều so với người thường. Người bình thường lúc hít vào lồng ngực nở ra, cơ hoành lõm xuống, cơ bụng thả lỏng, bụng hơi phồng lên. Còn khi thở ra, ngực hóp lại, cơ hoành dâng lên (ngược lại), cơ bụng co lại làm bụng hóp xuống. Cơ bụng hỗ trợ cơ hoành dâng lên và hạ xuống. Người bị sưng nghẽn phổi lâu thì ngược lại. Khi hít vào, ức chế làm hạn chế cơ hoành hạ xuống, bụng hõm theo; lúc thở ra, bụng lại phồng lên, làm cho cơ hoành thiếu lực đẩy lên. Do đó cần kiên trì cách tập thở bụng (gồm thở nằm, thở ngồi, thở đúng và thở trong hành tiến).
Thở nằm: nằm ngửa, co gối, bụng thả lỏng, 2 khuỷu tay hơi co, 2 bàn tay đặt trên bụng. Dùng mũi hít không khí vào cho phồng bụng lên, đồng thời 2 bàn tay vươn giãn mở sang 2 bên thành ngang bằng vai. Sau đó lại từ từ thở ra bằng mồm, đồng thời hóp bụng lại, 2 tay thu về đặt trên bụng như lúc đầu.

You may also like...