Viêm da tiếp xúc vì vàng không gây dị ứng

Ta thường chăm sóc, làm sạch đẹp những phần được cho là quan trọng như mặt, tay, chân, ngực và thường bỏ sót “cái rốn”
Đúng là em bị dị ứng với kim loại. Kim loại hay gây dị ứng là kền (nickel), đồng thường được dùng trong những nữ trang bằng “vàng giả”. Trường hợp của em là một bệnh dị ứng có tên gọi là “chàm tiếp xúc” hay “viêm da tiếp xúc” có nghĩa là khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, vùng da tiếp xúc sẽ bị viêm đỏ, ngứa, nổi mụn nước. Nếu ngưng tiếp xúc với chất gây dị ứng (khi em tháo võng đeo tay ra), da sẽ trở về bình thường sau vài ngày. Khi em đeo vòng bàng vàng thật thì không bị viêm da tiếp xúc vì vàng không gây dị ứng.
Để tránh dị ứng, em không nên đeo vòng bằng vàng giả này nữa, nếu cần làm đẹp thì đeo vòng bằng nhựa hay bằng vàng thật.
Từ 2 năm nay, rốn của cháu hay bị lở, chảy nước vàng. Mua thuốc ở tiệm thuốc tây bôi vào thì hết nhưng một hai tháng sau lại bị viêm lở. Xin BS chỉ dẫn cách chữa trị để khỏi bị tái phát.
Rốn là vùng cơ thể ít được chú ý nhất. Ta thường chăm sóc, làm sạch đẹp những phần được cho là quan trọng như mặt, tay, chân, ngực và thường bỏ sót “cái rốn”. Mồ hôi, chất bả lẫn với bụi bặm tích tụ ở rốn sẽ gây phản ứng làm viêm đỏ, ngứa, chảy nước vàng. Về điều trị, cháu bôi thuốc đỏ Mercurochrome vào vùng rốn ngày 3 lần. Sau 2 ngày nếu không bớt, bôi thêm Cortibion ngày 2 lần. Để phòng ngừa tái phát, cháu nên chăm sóc kỹ vùng rốn. Khi tắm rửa, nên dùng khăn mềm lau sạch rốn rồi rắc phấn bột trị rôm sảy (baby powder) ngày 2 – 3 lần để hút mồ hôi chất bã tích tụ ở rốn.
Da mặt của cháu và các bạn cháu có những vét sẹo lõm sâu do mụn trứng cá gây nên. Muốn hết sẹo, nên giải phẫu, bôi thuốc tẩy xóa hay cà da mặt?
Việc điều trị sẹo lõm tùy theo vị trí kích thước và số lượng sẹo. Nếu có ít sẹo và ở trên thân thể, giải phẫu cắt bỏ rồi may lại bằng chỉ nhỏ là cách điều trị tốt nhất. Ở da mặt nếu chỉ có một hai sẹo lõm, điều trị bằng giải phẫu. Mụn trứng cá tạo nhiều sẹo lõm ở da mặt, không thể giải phẫu được, cách điều trị duy nhất là cà da mặt. Lúc trước, người ta cà da mặt bằng giấy nhám đặc biệt. Sau này, người ta dùng máy cà. Chuyên viên cà da mặt phải là người có nhiều kinh nghiệm vì nếu cà ít, sẹo lõm vẫn còn, nếu cà quá sâu vào da, da sẽ đỏ ửng và một vài chỗ sẽ mất màu, có màu trắng còn xấu hơn sẹo lõm.

You may also like...