Vì phản ứng lại căng thẳng chủ yếu là những phản ứng vật chất của cơ thể

Khi ta hoạt động trên hay dưới mức căng thẳng là khi ấy sinh chuyện: căng thẳng quá thì cũng căng mà buông lơi quá thì cũng chán.
Do đó nên sống một cuộc đời căng thẳng cân bằng, cần hạn chế mức độ và loại căng thẳng, và khi không thể được thì cũng nên học cách đối phó một các thật khôn ngoan.
Vì phản ứng lại căng thẳng chủ yếu là những phản ứng vật chất của cơ thể, nên cơ thể luôn luôn ở trong thế báo động, ngay cả trong những tình huống căng thẳng tâm lý hay tình cảm tuy cơ thể không nhận được lệnh phản ứng ra sao. Trong trường hợp ấy, mà não bộ không biết phải ra lệnh “chiến đấu” hay “chạy trốn”, thì các hormone gây căng thẳng và rất nhiều axit béo (cholestơrol) chuyển vận trong mạch máu. Có thể cảm nhận một luồng lo sợ chạy vụt qua. Hơi thở dổn dập và ngắn hơn thường lệ, bắp thịt căng ra, lo âu tăng lên, tay nắm chặt, tim đập liên hồi. Cơ thể cứng đờ ra, quá trình tiêu hoá ngừng lại, mỡ dưới da bị đốt để lấy năng lượng, gan thải chất đường vào máu, nước bọt đặc lại, bắp thịt thải ra axit lactic, thân nhiệt giảm xuống, tuyến thượng thận thải ra hormore.
Tình trạng căng thẳng tâm lý kéo dài trong cuộc sống hiện nay ít còn làm chúng ta phản ứng tức thì. Dần dần, những căng thẳng tồn đọng đó trở thành một gánh nặng gây rối loạn tiêu hoá, đau tim và suy yếu khả năng kháng bệnh.
Cách tốt nhất để chống tình trạng căng thẳng thả nổi này là hãy tập thể dục khi ta cảm thấy lo âu giận dữ. Lầu dần, tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng sức dẻo dai của cơ thể, để cơ thể chống lại căng thẳng hữu hiệu hơn.
Luyện tập thở y và thực hành thiền quán cũng là một cách lấy lại sự cân bằng ở bên trong. Hãy chọn cách tập thích hợp nhất với bạn.
Cách thải độc
Một tấm bảng đen, một tờ giấy trắng: đôi khi nên làm lại từ đầu. Nó mang ý nghĩa truyền một ý thức mới vào trong cuộc sống, thanh tẩy con người, giải phóng tâm trí và cơ thể khỏi gánh nặng của quá khứ, xây dựng một con người mới, một thời gian mới. Cách thải độc này nghe thật hay, và hay hơn nữa là nó được nhiều nền văn hoá chấp nhận.
Làm sao để thái độc? Trên thực tế, tắm gội sạch sẽ là bước đầu tiên và có người còn cho là quan trọng nhất để có sức khoẻ và sắc đẹp. Một cơ thể không gợn bẩn thì hoạt động mới hoàn hảo được.
Da là chức năng bài tiết đầu tiên và trên hết.

You may also like...