Vì nó bổ máu và các chất dịch trong cơ thể nên câu kỷ được cho là bổ âm

Tên khoa học là Lycium Chinese Mill. Quả của nó gọi là khởi tử được dùng để bổ thận và gan, và đặc biệt được đề cao trong việc làm tăng cường tính dục, tăng vẻ đẹp và sự trường thọ. Quả phơi khô có thể nấu thành món ăn hoặc sắc lấy nước, hoặc ngảm rượu, vỏ rễ cũng có được tính.
Vì nó bổ máu và các chất dịch trong cơ thể nên câu kỷ được cho là bổ âm. Quả câu kỷ (khởi tử) được dùng để trị tiểu đường, ho lao, vỏ rễ được dùng để hạ sốt và trị ho. Câu kỷ được cho là tăng độ ẩm và giảm hỏa vượng và phong hàn. Da khô, kinh nguyệt không đều, thiếu sinh khí, xanh xao, yếu đuối đều được trị bằng câu kỷ. Quả câu kỷ vỏ ngọt hợp với dạ dày, gan, thận, miệng, và bắp thịt.
Vỏ rễ cầu kỷ gọi là địa cốt cũng là thuốc bổ hợp với phổi và thận, dùng để chữa hen suyễn, ho, tiểu ra máu, nóng sốt do âm suy. Rễ tươi cũng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
Giàu vitamin A và sắt nên câu kỷ là sắc đẹp, dùng để trị chứng rụng tóc và bạc tóc, xóa vết nhăn trên da và chữa bệnh do sắc tố. Quả câu kỷ làm tăng tinh dịch cho đàn ông và bổ tình dục cho cả hai phái.
Một số bà nội trợ Trung Hoa thường xuyên dùng câu kỷ làm món ăn cho cả gia đình để giữ cho da và tóc đẹp mãi. Sau đây là một cách chế biến:
Thành phần: 200 gam cánh gà; 3 thìa canh câu kỷ; 5 tai nấm; 1 củ khoai mỡ cắt miếng 1 nắm măng tre.
Cách nấu: Bỏ cánh gà và câu kỷ vào nồi, đổ nước xầm xấp, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Cho nấm, khoai mỡ và măng vào. Đun thêm 1 giờ. Nêm gia vị.
Cúc hoa vàng
Tháng mười trời xanh ấm áp và đêm mau xuống. Cây thay lá, cúc nở hoa, táo chín hồng. Mùa thu ngâm mình tắm trong nước nóng lại tới để xua đi cái lạnh của tối mùa thu.
Để đem mùa thu vào bồn tắm thì còn gì hơn là thả trôi những đóa cúc vàng trong chậu mà người Nhật thường làm. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, nên tắm trong hoa cúc sẽ cho ta một cuộc đời khỏe mạnh, sống lâu như nhiều người Nhật tin tưởng.
Thu sang, những đóa cúc vàng đong đưa trong làn sương khói, hương hoa lan tỏa.
Hoa cúc không chỉ đẹp, tắm hoa cúc còn có lợi cho sức khỏe nữa. Với tính kháng khuẩn, hoa giúp làm lành vết thương, giảm mẩn ngứa trên da.
Mùa hè cũng nên tắm với cúc vì đặc tính làm se da, lọc da, làm lành da đỏ với những loại da nhạy cảm với nóng và ẩm.

You may also like...