Vẻ đẹp của da

Vì bàn tay và bàn chân có rất nhiều huyệt tương ứng với tất cả các cơ quan nội tạng và các phần của cơ thể, nên cũng có những dụng cụ chuyên dùng để kích thích huyệt ở tay và chân
Huyệt (tsubo) là những điểm quan trọng nằm trên bề mặt của cơ thể nhưng có ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng hoặc một vùng nào đó của cơ thể và có thể qua đó chẩn đoán được tình trạng của cơ thể. Những đường kinh mạch (median) nối liền các huyệt. Huyệt và kinh mạch là những yếu tố cơ bản của khoa châm (acupuncture), cứu (moxabustion), bấm huyệt (shiatsu), và xoa bóp phản xạ (reflexology).
Có thể kích thích huyệt bằng cách bấm đầu ngón tay, hoặc cứu bằng máy sấy tóc, túi chườm, hay hơ nóng bằng đầu điếu thuốc đang cháy. Cũng có thể ngồi trước một lò sưởi nhỏ, hoặc đắp gừng, tỏi đã hơ nóng, hoặc dán các loại cao dán nóng. Cứu là lấy một khối bột lá ngải cứu khô đốt nóng đều đặt trực tiếp lên huyệt hoặc có thể lót bằng một ít gừng hay tỏi.
Vì bàn tay và bàn chân có rất nhiều huyệt tương ứng với tất cả các cơ quan nội tạng và các phần của cơ thể, nên cũng có những dụng cụ chuyên dùng để kích thích huyệt ở tay và chân. Với bàn chân, thông dụng nhất là loại thảm tre chẻ dùng để bước lên, nhảy lên hoặc lăn qua lăn lại trên đó để kích thích không chỉ riêng bàn chân mà cả cơ thể. Với bàn tay thì có các viên bi sắt để cầm, lăn trong tay, các trái bóng cao su có gai để bóp siết, các vòng có mấu để bóp và xoay, các vòng luyện ngón tay, v.v…
Hàng ngày chịu khó xoa mặt, gội đầu, lúc tắm kỳ cọ thân thể một cách tỉ mỉ cũng là một cách xoa bóp huyệt. Hoặc hàng ngày chịu khó đạp trên thảm gai tre, xoay các viên bi cũng là một cách kích thích huyệt mà không cần phải tìm học chính xác vị trí của các huyệt.
Các chương kế tiếp sau đây sẽ giúp ta tìm ra vị trí một vài huyệt đạo có lợi cho khuôn mặt, mái tóc, thân thể cũng như trạng thái tinh thần. Một nguyên tắc Á Đông cần nhớ là sự vừa phải, điều độ. Chỉ kích thích huyệt trong thời gian được quy định, không bao giờ được làm đau.
Bạn hãy nghĩ lại về công việc săn sóc khuôn mặt hàng ngày. Hãy bắt đầu lại từ đầu. Phần đông chúng ta chỉ săn sóc da theo thói quen, một cách lơ đãng, và đôi lúc hứng chí mua một hộp kem cao cấp. Hãy suy nghĩ về điều này. Người phụ nữ Tây Phương có quen với những gì mà người phụ nữ Á Đông vẫn nhớ không?

You may also like...