Tụy tạng

Tụy tạngGlucagon là một hormone khác do tụy tạng tiết ra, chất này kích thích gan sản xuất ra insulin
Sản xuất ra insulin giúp cơ thể chúng ta duy trì nồng độ đường trong máu và chuyển hóa cacbonhydrat (đường, bột…). Nếu việc này không được tụy tạng thực hiện hoặc với một số lượng insulin quá nhỏ, sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường. Glucagon là một hormone khác do tụy tạng tiết ra, chất này kích thích gan sản xuất ra insulin.
Máu
Hệ thống tuần hoàn là hệ thống chuyên chở của cơ thể. Thông qua các thành phần khác nhau, thức ăn, dưỡng khí, nước và mọi chất thiết yếu khác được chở tới tận tế bào các mô và các chất thải được chở đi từ đó. Hệ thống gồm có 3 phần: máu là môi trường lỏng trong đó các chất nguyên liệu được chở tới các mô và từ đó chở đi; tim là lực điều khiển đẩy máu đi và các mạch máu là những đường để máu chảy qua đi tới và xuyên qua các mô và đi trở về tim.
Các phụ nữ lành mạnh có từ 3 đến 5 lít máu, luân chuyển trong cơ thể họ tùy theo tầm vóc của họ. Thành phần của máu gồm có một dịch lỏng màu vàng rơm là huyết tương, trong đó các huyết cầu trôi lơ lửng – huyết cầu phân chia làm hai loại: hồng cầu và bạch cầu. Huyết thanh là thành phần dịch lỏng trong của máu còn lại sau khi người ta lấy đi các tác nhân làm đông máu và huyết cầu. Chất này là chất người ta thường cần tới để làm các thử nghiệm máu.
Máu chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể. Máu là một dịch lỏng đặc có màu đỏ, đỏ tươi trong các động mạch, nơi đó được oxygen hóa và màu tía sậm trong các tĩnh mạch, nơi máu bị khử – oxygen, vì đã trút bỏ một phần oxygen cho các mô.
Huyết tương
Phần dịch lỏng của máu, là huyết tương gồm có nước (khoảng 90% của toàn khối), muối khoáng (các chất clorua, phốtphát, cacbonat, natri, kali và vôi, chất muối chính yếu là natri clorua), các protein huyết tương (albumin, globulin, fibrinogen, và prothrombin), các thức ăn dưới hình thức đơn giản nhất (glucose, axit amin, axit béo, glycerol và các vitamin), các khí hòa tan (oxygen, dioxit cacbon và nitơ), các chất thải từ các mô (urê, axit uric, và creatinin), các chất kháng thể và kháng độc tố, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, các hormone từ nhiều tuyến nội tiết khác nhau trong toàn thân và các enzyme.
Hồng huyết cầu
Hồng cầu là những thể hình đĩa nhỏ xíu, cả hai mặt đều lõm “lòng chảo”. Trong mỗi milimet khối máu có khoảng 5 triệu hồng cầu và chúng chứa một chất đạm đặc biệt có tên là hemoglobin.

You may also like...