Tuổi già

Tuổi giàHầu hết, một số nhà nghiên cứu y học quan tâm tới quá trình lão hóa lại có xu hướng thích được làm việc tại những bệnh viện cựu binh như bệnh viện tôi đã làm việc. Theo định nghĩa, sự lão hóa “bình thường” mà họ quan sát là không bình thường, bởi một người bình thường thì đâu cần nhập viện. Không ai lại nghĩ đến việc xác định đặc điểm của tuổi trẻ thơ bằng cách nghiên cứu các bệnh nhân trong một bệnh viện nhi, còn tuổi già thì vẫn chủ yếu được thực hiện theo kiểu đó.
Trong tổng dân số, chỉ có 5% người trên 65 tuổi được cho nhập viện, hoặc là nhà thương, nhà dưỡng lão, hoặc những cơ sở về tâm thần. Thật gây ngạc nhiên là con số này không cao hơn nhiều so với những nhóm trẻ tuổi hơn. Rõ ràng là, ngoài tuổi già ra còn có nhiều lý do để một người nào đó buộc phải kết thúc đời trong một tổ chức xã hội. Đó là những nơi dành cho người góa bụa, vô gia cư, nghiện rượu và nghèo khổ. Một bác sĩ không thể bỏ ra một ngày trọn vẹn tại một bệnh viện lớn điển hình tại một đô thị, mà không được chứng kiến những xe cảnh sát đi thu gom những người bất hạnh lang thang bị bỏ rơi ngoài đường phố, để rồi đưa ra những thống kê vô danh cho các nhà nghiên cứu sử dụng để xác định đặc điểm của hiện tượng lão hóa.
“Sợ tuổi già”, Plato đã cảnh báo trên hai ngàn năm trước đây, “bởi nó không chỉ đến có một mình”. Ông đã nói ra một chân lý. Khi chúng ta đến tuổi về già thì những thứ làm cho chúng ta lo lắng nhất thường không phải chính sự lão hóa mà là những bất hạnh đi kèm quá trình lão hóa. Trong thế giới hoang dã, một số con vật bị chết đơn giản chỉ vì chúng đã quá già. Những nhân tố khác nhau như bệnh tật, đói khát, thiên tai, và những con thú ăn thịt luôn cảnh giác, đã giết chết phần lớn các sinh vật này trước khi chúng có thể sống trọn khoảng thời gian tồn tại của chúng. Hãy quan sát kĩ đàn chim sẻ bên ngoài cửa sổ của bạn vào mùa xuân này mà xem; đến mùa xuân tới thì phân nửa chúng đã chết vì những lý do khác nhau. Như vậy thì, trên phương diện thực tế mà nói, sẽ là không thích hợp khi bảo rằng các chú chim sẻ kia có thể sống trên một thập niên nếu được nuôi an toàn trong lồng.
Tuổi thọ dài có thể thấy ở một số loài chim (trong tình trạng nuôi nhốt, đại bàng có thể sống đến 50 năm, vẹt trên 70 năm) và điều này có vẻ lạ lùng vì rằng sự chuyển hóa và nhịp tim của chúng rất nhanh.

You may also like...