Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì Việc sản xuất theo chu kỳ của các hormone nữ không điều hòa nhịp nhàng và có lúc trồi lúc sụt
Vào đầu thế kỷ 20, tuổi dậy thì đến trễ hơn so với hiện nay khoảng vài tháng và người ta nghĩ rằng tuổi bắt đầu thấy kinh có lẽ sẽ mỗi lúc mỗi sớm hơn. Tuy nhiên trong thập niên vừa qua tuổi bắt đầu thấy kinh trung bình đã ổn định, vào khoảng giữa tuổi 12.
Sự xuất hiện của tuổi dậy thì nghĩa là một bé gái bắt đầu bước vào đời sống có khả năng sinh đẻ của mình. Tiến trìn sản xuất hormone nữ theo chu kỳ đã bắt đầu và mỗi tháng đều có khả năng rụng trứng một lần. Trong những năm đầu, rất ít cô gái rụng trứng được đều đặn. Tiến trình rụng trứng thường là rải rác và không ổn định cho đến khoảng tuổi 16 hay 17. Việc sản xuất theo chu kỳ của các hormone nữ cũng không được điều hòa nhịp nhàng và có thể lúc trồi lúc sụt. Điều này là lý do giải thích vì sao một cô gái có thể trở nên ủ rũ, phiền muộn, cô đơn, nổi loạn, bối rối và xáo trộn. Chu kỳ hormone nữ cũng dẫn tới sự trưởng thành của cơ thể cô gái và sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính phụ. Do đó dậy thì là một sự cố về sinh lý quan trọng nhất trong những năm đầu thuộc thời kỳ niên thiếu của nữ giới.
Các ảnh hưởng của hormone
Tiến trình sản xuất hormone dẫn tới nhiều biến chuyển khác nhau trên các cơ quan của bạn. Trong nửa đầu của chu kỳ, estrogen gần như có tác dụng làm trẻ. Nó giữ cho tóc được tốt, da dẻ được hồng hào. Nó nâng cao tinh thần chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy có thể giải quyết được bất cứ điều gì. Nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng tiết dịch âm đạo trước khi rụng trứng. Tiết dịch này loãng, trong, dễ làm ướt quần và rất ít có mùi.
Sau khi trứng rụng, chất progesterol tỏ rõ tác dụng của nó. Các tiết dịch âm đạo trở nên đặc, đục, dẻo và có mùi tanh rõ rệt. Hai bầu vú lớn hơn, trở nên nặng trĩu, mềm mại, và chúng có thể chất của những hạt cam. Gần tới ngày thấy kinh, đầu vú có thể thấy tê tê và có cảm giác hơi đau. Đó là những dấu hiệu hết sức bình thường và chúng sẽ dịu đi khi bắt đầu thấy kinh hoặc trước đó. Chất progesterol có tác dụng của một hormone nam và có thể gây nên những mụn kiểu trứng cá trên mặt. Ít người trong chúng ta có thể thoát khỏi thời kỳ kinh nguyệt mà không bị một hoặc hai cái mụn như vậy. Bạn chớ có nặn chúng. Chúng xuất hiện là do hormone và chúng sẽ lặn khi bắt đầu thấy kinh.

You may also like...