Trứng cá (acne)

Nếu những tế bào này ít thì da thành màu ngà, nếu hoàn toàn khiếm khuyết thì da trắng như sữa hoặc như phấn. tại những nơi này lông cũng thành màu trắng. đầu tiên da chỉ trắng khoảng 1 đồng bạc cắc rồi loang dần khắp cơ thể. Xung quanh vết trắng da có màu nâu thẫm và nhạt dần ở phía ngoài, chỗ da thường. da loang bất thường, có khi ở cổ, ở bụng, ở lưng, một đôi khi toàn thể thân hình, ta gọi là bạch tạng. tóc, lông mày và lông mi của những người này cũng có màu vàng. Đôi khi da chỉ loang đến một độ nào đó rồi ngưng hẳn.
Người ta chữa chứng này bằng cách nhuộm màu cho vùng da bị trắng.
Ta có thể dùng các loại thuốc làm cho dộp da (coi bài tàn nhang) hoặc bôi các loại mỹ phẩm tắm nắng bán ở thị trường như altitude 4810, crème solaire fluide guerlain, crème speciale f 29 : 31 hoặc tự pha chế như sau:
Permanganate de potasse 0,10 g
Eau de rose 200 g
Cũng có thể bôi huile de bergamote pure lên chỗ da trắng rồi chạy ánh điện tím hoặc bôi essence de bergamote lên chỗ da trắng rồi phơi nắng hoặc chiếu đèn lampe solaire sau khi đã che chở miền da không loang trắng ở xung quanh bằng pommade au carbonate de bismuth.
Trứng cá (acne)
Trứng cá không phải là một chứng nan y nhưng có nguyên nhân phức tạp, phải tìm hiểu nguyên nhân và kiên nhẫn chữa trị thì kết quả sẽ khả quan.
Phân loại
Có nhiều loại trứng cá
Acne polymorphe juvenile là trứng cá của tuổi dậy thì xuất hiện từ khoảng 14 đến 23 tuổi, có khi ở sâu dưới da, có khi nổi bên trên, có cùi ở giữa, phát hiện kế tiếp nhau không ngừng.
Acne monomorphe de I’ adulte là trứng cá của tuổi trưởng thành do trứng cá ở tuổi trưởng thành thì không chữa trị hết, cho khi kéo dài từ 23 đến 30 tuổi. trứng cá loại này khi lặn khi nổi bất thường, nơi phụ nữ thì thường xuất hiện trước ngày hành kinh hoặc ngày thứ 14 của nguyệt kỳ, ở trán, dưới má và cổ, ít khi, có cùi.
Acne conglobata là loại trứng cá thường mọc ở lưng nam giới, đôi khi sưng lên thành mụn lớn.
Acne kystique là loại trứng cá bọc, màu đỏ sẫm thường có nơi nữ giới.
Nguyên nhân
Nguyên nhân thần kinh
Trứng cá có nhiều ở những người mà thần kinh dễ bị dao động (dễ xúc cảm, đỏ mặt, toát mồ hôi hột, dễ cáu giận, hay lo sợ).
Làm việc nhiều bằng trí óc, tự tôn, bất mãn, bi quan, yếm thế, hay quan trọng hóa các vấn đề cũng dễ bị nổi trứng cá.

You may also like...