Trong việc dùng thảo mộc, nguyên tắc đầu tiên là hãy chọn lựa theo cảm nhận trực giác

Nếu trắc nghiệm về sắc đẹp thể hiện ở tính bền vững của nó thì tôi có thể nói so với những nước khác mà tôi có dịp sống một thời gian, nước Nhật vốn có những cách hữu hiệu nhất để giữ gìn sắc đẹp, giúp cho một cụ bà 80 mà vẫn có một làn da mịn bóng và một vẻ duyên dáng như thiếu nữ thanh tân.
Trong việc dùng thảo mộc, nguyên tắc đầu tiên là hãy chọn lựa theo cảm nhận trực giác, vì luôn luôn có nhiều cách chọn lựa khác nhau cho mỗi nhu cầu. Nguyên tắc thứ hai là phải thận trọng với những chống chỉ định. Có những chất gây dị ứng cho một số người, có những chất sẽ rất độc nếu dùng quá liều hoặc quá thường xuyên. Những tinh dầu thấm rất nhanh qua da và tác động lên các cơ quan nội tạng do đó cần pha loãng trước khi bôi lên người, và nếu uống vào dù chí một lượng nhỏ khoảng 20 – 28 gam cũng đủ gây tử vong. Hầu nhu chất nào cũng có thể gây ngứa ngáy hoặc dị ứng nếu dùng sai. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng một chất chưa quen.
Có thể thử một chất có hợp với mình không bằng cách pha nó với nước thành một chất nhão rồi quệt một ít lên chỗ cùi chỏ, dán lên đó một miếng băng cá nhân, để yên trong 24 giờ. Nếu thấy ửng đỏ, ngứa ngáy hay khó chịu gì khác thì không nên dùng.
Nguyên tắc thứ ba là tuân thủ liều lượng.
Sau đây là những chống chỉ định của các thảo mộc.
Lô hội gây buồn nôn; đừng dùng quá liều; người đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng.
Mơ: hột rất độc; quả có thể gây dị ứng.
Đậu đỏ: nhiều chất saponnln, có thể độc nếu dùng quá liều.
Cam chua: không dùng khi mang thai.
Tiêu đen: Không bôi tinh dầu lên da.
Kiều mạch: gây dị ứng ở một số người.
Cam cúc có thể gây dị ứng; không dùng tinh dầu lúc mang thai.
Anh đào: hạt có chất độc mạnh.
Quế: Không dùng khi sốt nóng hoặc đang mang thai; không bôi tinh dầu lên da.
Cam, chanh, bưởi: Không bôi tinh dầu lên da.
Đinh hương: Không bôi tinh dầu lên da.
Dưa leo: có thể gây dị ứng ở một số người.
Củ cải: Không dùng quá nhiều lá để pha nước tắm vì có tác động đến hệ sinh sản.
Bồ công anh: Không bôl chất dịch từ cuống lá lên vùng da thường mà chỉ bôi lên các mụn cóc; không nên dùng cho trẻ nhỏ vì tính lợi tiểu của bồ công anh.
Thì là: Khi mang thai chỉ được dùng tối đa hai hạt mỗi ngày; không dùng quá liều và không dùng tinh dầu vì có nguy cơ gây co giật.

You may also like...