Tránh lú lẫn ở người già

Tránh lú lẫn ở người giàXoay, gập đầu cổ ra trước và sau, sang 2 bên làm cho khớp cổ được linh hoạt, dự phòng bệnh khác
Thường xuyên dùng lòng bàn tay và các ngón tay xoa bóp viên đá (hay sắt) hoặc vật khác tương đương hoặc dùng 2 tay co duỗi, mở ra nắm vào… hoặc tung bắt như trò chơi đánh chuyền, đánh chắt.
Xoay, gập đầu cổ ra trước và sau, sang 2 bên. Động tác này không chỉ làm cho khớp cổ được linh hoạt mà còn dự phòng một số bệnh có liên quan đến sự xơ cứng động mạch ở đây.
Ở NCT bình thường, tập xoay chuyển các khớp vai, eo, háng, đầu gối, cổ chân.. cũng có tác dụng tương tự như trên.
Câu 76. Người trung cao tuổi nên phòng chống thoái hóa não như thế nào?
Đến tuổi này, những người lao động thường đã từng trải, có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết và đóng vai trò trụ cột, dẫn dắt trong gia đình, tập thể, tổ chức nào đó. Muốn giữ gìn và phát huy những tiềm năng và ưu thế trên, hiển nhiên phải phòng chống thoái hóa não. Dưới đ6y giới thiệu mười điều có liên quan:
Chịu khó rèn luyện thân thể, qua đó cũng rèn luyện được cả trí lực. Bây giờ nhiều người đã rõ: thân thể tráng kiện là nền tảng vật chất cho tinh thần, trí tuệ minh mẫn và sáng tạo. Để góp phần rèn luyện trí não, từ góc độ trên, nên tranh thủ tập ngoài trời như đi dạo, đi bộ, chạy và bơi chậm, leo núi, lữ hành, thái cực quyền, thể dục sức khỏe… vừa với sức mình.
Chú trọng làm việc bằng đầu óc của mình. Nếu chỉ chăm chú ăn uống cho đầy đủ mà không chịu động não tất sẽ dẫn đến thoái hóa não. Tế bào não, cũng như tế bào cơ, có tập, có hoạt động mới phát triển. Còn không sẽ dẫn đến đần độn hoặc lú lẫn như dao không được mài, nước không được khơi chảy.
Luyện khí công, đặc biệt là luyện tập trung yên tĩnh và thả lỏng về tâm thể. Nhờ đó sẽ nâng cao được tiềm năng tinh thần, tập trung sức chú ý và khả năng tự kiềm chế. Nhiều thực nghiệm cho thấy, qua luyện khí công khoảng 12 – 16 tháng, tư duy logic, trí nhớ xa và gần đều được cải thiện.
Rửa, xoa và tắm nước lạnh tạo ra được kích thích nâng cao tính hưng phấn của vỏ não. Rèn luyện thân thể như ngâm tay hay mặt trong nước lạnh, xoa nước lạnh lên mặt hay thân mình, tắm hay bơi trong nước lạnh thích hợp, để tăng cường hệ thống thần kinh, năng lực đề kháng.
Thay đổi hình thức hoạt động. Não người già dễ mệt mỏi cần luyện sức bền, tăng năng lực chống lại mệt mỏi. Sự mệt mỏi do dùng não kéo dài thường gây ra tâm lý mệt mỏi, chán chường, muốn thay đổi tính chất kích thích, hình thức hoạt động.

You may also like...