Thu hái trước lúc hoa nở

Rễ và thân rễ. Thu hái vào mùa thu khi phần thân cây khô héo. Cây thường niên thì lấy rễ vào lúc cuối chu kỳ phát triển; cây lưu niên (perenial) thì nên lấy rễ cách 1, 2 năm. Nhổ lên nguyên khối rễ, đừng làm đứt, chọn lấy phần rễ thích hợp, trả lại cây và phần rễ còn lại về vị trí cũ (đối với cây lưu niên).
Nguyên cây. Thu hái trước lúc hoa nở.
Cuống. Thu hái lúc hoa đã nở hoặc trái mới đậu.
Cất giữ
Nếu vài ngày sau khi thu hái mới dùng đến, thì thảo mộc phải được bỏ vào bao nylon kín, cất vào tủ lạnh (nếu bẩn thì phải rửa sơ trước khi cất vào tủ lạnh).
Nếu để tồn trữ lâu ngày, thì có thể cấp đông hoặc phơi khô ngay sau khi thu hái. Nếu bẩn thì phải rửa sơ bằng nước sạch trước khi xử lý. Rễ và thân rễ phải được nhúng vào nước nóng (52°C) trong vài phút trước khi làm khô. Rễ cam thảo cần được gọt vỏ.
Phơi khô. Phơi khô hay để trong bóng râm vẫn còn là một vấn đề đang được bàn cãi. Người Nhật thì chọn phơi nắng, có lẽ vì lý do khi hậu ở Nhật ấm quá, dễ phát sinh rẫy rệp nếu phơi trong bóng râm. Phơi nắng tuy nhanh nhưng có thể làm mất một vài hoạt tính của cây. Các loại cỏ thơm, hoa có màu sắc hoặc trái cây thì phơi trong bóng râm.
Nơi khí hậu khô ráo thì lý tưởng nhất là phơi trong bóng râm, ở nơi khô ráo, nóng và có gió lùa. 24 giờ đầu tiên thì nhiệt độ phải ở mức 32°C, sau đó có thể mát hơn. Phơi khô từ 3 ngày đến 3 tuần, trung bình thì 10 ngày là được.
Thảo mộc có thế bó lại và treo lên đỉnh mái hiên hoặc trần nhà để phơi khô. Nếu là nguyên cây thì bó ở thân cuống thành từng bó nhỏ, nếu là nguyên quả hoặc vỏ cây thì phải treo riêng rẽ.
Nêu phơi hạt còn dính trên cây thì đặt một cái hộp ở dưới chỗ treo cây để hứng hạt rơi.
Hoặc rãi thảo mộc lên một cái dần khung bằng tre, gỗ hoặc dây thép có lót vải thưa để phơi khô. Trái, rễ, vô cây có kích thước lớn thì phải định kỳ đảo mặt.
Cất giữ. Thảo mộc sẽ được cất giữ khi lá khô giòn nhưng vẫn còn màu xanh, cần nhất là chỗ nào trên cây cũng phải khô.
Lá thì nên cắt cuống, hoa thì để nguyên đoá. Đừng làm cây gãy vỡ.
Nhật Bản có khí hậu ẩm thấp nên thảo mộc phải được bọc trong giấy chứ không cho vào lọ thuỷ tinh vì lọ cũng vẫn có không khí ẩm. Ở những nơi khí hậu khô ráo có thể dùng lọ thuỷ tinh.

You may also like...