Thịt dê, sữa dê

Các nhà nghiên cứu về tuổi thọ cho rằng động vật có tuổi thọ gấp sáu lần tuổi trưởng thành
Các nhà nghiên cứu về tuổi thọ cho rằng động vật có tuổi thọ gấp sáu lần tuổi trưởng thành. Con người là một dộng vật cao cấp, có tuổi trường thành 25, tất nhiên phải có tuổi thọ 150; rất tiếc do không đủ khả năng tránh các cuộc tấn công của vi trùng, của virut nên người sống mới 80 tuổi đã xem như rất thọ.
Mật ong, sữa chúa, phấn hoa là thức ăn cần thiết giup cơ thể chống lại lão hóa do tuổi già chưa đến, bảo vệ được vẻ đẹp, và giá cả lại vừa phải, chung ta nên dùng thường xuyên.
So với thịt bò, sữa bò thì thịt dê bổ hơn thịt bò, sữa dê uống vào mau tiêu hơn sữa bò.
Chúng ta thử so sánh 100g thịt dê vơi 100g thịt bò: Prôtít : 17,5g (dê), 15g (bò); Lipit: 40g (dê), 25g (bò).
Sữa dê: 4,1% chất béo; 5,5% prôtít; 0,85% muối khoáng.
Sữa bò: 3,7% chất béo; 3,5% prôtít; 0,8% muối khoáng.
Theo y học cổ truyền, thịt dê ăn vào làm da dẻ hồng hào, mịn màng, người khỏe khoắn, sung sức.
Với sản phụ, muốn mau lại sức, da dẻ tươi nhuận, trẻ lại sau khi sanh thì kho thịt dê với gừng, tiêu, tỏi và nước tương hoặc nước mắm ăn với cơm.
Máu dê nấu chín với giấm tiêu (tức loại giấm cơm cháy nếp với nước vo gạo nếp) sản phụ ăn vào hết chứng mình lạnh, da xanh xao.
Huyết dê theo y học cổ truyền trị được huyết hư. Tinh hoàn dê nấu với bài thuốc dưới đây để hai vợ chồng ăn, rất tốt, nhiều sinh lực, hạnh phúc lứa đôi nồng nàn: Câu kỷ tử – 2 chỉ; Nhục thung dung – 1 chỉ; Bá hạp — 2 chỉ; Nhãn nhục — 3 chỉ; Chánh kỳ — 2 chỉ; Đại táo — 10 trái; Thục địa — 3 chỉ.
Huyết dê nếu để uống thì cắt động mạch cổ, lấy máu theo một cái ống nhỏ chảy vào thau, trong đó đựng sẵn rượu (ít nhiều tùy theo dê lớn hay nhỏ), theo tỷ lệ 1 huyết 3 rượu.
Huyết dê chảy vào thau thì phải đánh liên tục cho huyết và rượu hòa tan với nhau, sau đó đổ vào chai đậy kín, ngày uống ba lần, mỗi lần một ly nhỏ. Đấy là một loại thuốc bổ máu tốt cực kỳ, nếu sản phụ dùng thì da dẻ chóng hồng hào, ăn uống ngon, nhiều sữa.
Gan dê luộc ăn chữa được chứng mắt mờ, thấy tỏ trở lại. Mắt không mờ, ăn gan dê làm cho mắt trong sáng, lòng đen trắng rất phân minh.
Óc dê và tủy, nấu ăn thường làm da tươi mát, mịn màng, da mặt lâu nhăn, tóc mượt mà. Đây là món ăn rẻ tiền nhưng rất quí.

You may also like...