Thiền sắc

Quyển sách này mời bạn tự khám phá vẻ đẹp toàn diện, học cách đưa cái đẹp nội tâm của mình tỏa sáng lên khuôn mặt và tìm thấy niềm vui trong những phương cách thực hiện. Các bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm của phương Đông và phương Tây, trong việc sử dụng thảo mộc để săn sóc cơ thể và tâm hồn.
Đã từ lâu những phương cách làm đẹp của nữ giới mọi nơi từ châu Phi đến châu Á, từ châu u đến Bắc Mỹ, đã khiến tôi rất quan tâm. Rồi khi tìm hiểu cách làm đẹp truyền thống của Nhật Bản, tôi đã không khỏi giật mình vì: Kinh nghiệm được truyển khẩu đã bầt đầu mai một.
Phương cách làm đẹp của Nhật Bản, tuy sử dụng y học cổ truyền Trung Hoa nhưng đã tiến triển theo cách riêng đặc thù của Nhật. Nhiều kỹ thuật như kỹ thuật bấm huyệt (shiatsu) đã cải biển y học Trung Hoa vào việc tự săn sóc cơ thể.
Kỹ thuật Thiền của đạo Phật vốn dĩ là cách thức luyận tinh thần xuất sắc đang mở rộng ảnh hưởng đến tư tuơng phương Tây, cũng đã được ứng dụng vào thẩm mỹ học cơ thể ở Nhật Bản. Sự hòa hợp giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài là những quan niệm mang tính thiền.
Cái đẹp cổ truyền của phụ nữ Nhật Bản thấm đượm tính thuần khiết và sự tinh tế trong kiểu dáng giống như nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật nấu ăn, thủ công mỹ nghệ và thời trang y phục. Phương Tây đã tìm thấy nhiều gợi ý hay trong các loại hình văn hóa nói trên của Nhật Bản, lại càng thích thú trước những cách thức làm đẹp hoàn toàn dựa vào thảo mộc, vừa đem lại vẻ đẹp tự nhiên lại vừa rất thanh nhã. Trong nền văn hóa Nhật Bản, trang điểm của phụ nữ đã được nâng lên thành một nghệ thuật cao cấp.
Bạn có thể gọi cách làm đẹp trong sách này là Thiền sắc (Zen beauty), không phải chỉ vì nó chịu ảnh hưởng nhiều của truyền thống làm đẹp Trung Hoa và nhất là Nhật Bản, mà còn vì nó bắt đầu từ bên trong con người. Theo cách này, trước tiên cần phải có sự an bình trong tâm hồn, một trạng thái thanh thản không vẩn đục, tỏa sáng từ bên trong, vẻ đẹp nội tâm này mới là chính yếu, là cái gốc của sắc đẹp bên ngoài. Khi gặp những người mà vẻ đẹp có chiều sâu, ta lập tức nhận ra ngay. Khi ta nuôi dưỡng cái đẹp bên trong, ta mới hiểu sắc đẹp là sự hòa hợp, mới hiểu Mỹ chính là Chân.
Khi đơn giản hóa ta mới hiểu được rằng các phương cách làm đẹp chính là sự thực hành tình yêu đối với cơ thể, sự thể hiện những cử chỉ truyền thống của nữ giới.

You may also like...