Tâm trạng thanh thản

Tâm trạng thanh thảnTrong những người bệnh cấp tính về tim, tỷ lệ tử vong sau nửa năm ở những ở người ủ rũ cao hơn
Một viện y học bên Mỹ đã theo dõi 500 nam trong 18 đến 20 năm. Cuối cùng họ đã kết luận: những người đứng tuổi nào mà thường căng thẳng thì tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao hơn những người sống thanh thản khoảng 2 lần.
Tâm trạng cũng ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Ai mà tâm trạng ủ rũ thì khả năng mắc bệnh cao hơn người thường cũng khoảng gấp đôi. Một nghiên cứu khác cũng chỉ rõ: trong những người từng bị bệnh cấp tính về tim thì tỷ lệ tử vong sau nửa năm ở những người có tâm trạng ủ rũ cao hơn người thường tới 2 – 3 lần. Do đó, chúng ta cần luôn giữ gìn cho tâm trạng được thanh thản, hứng khởi để sống, làm việc khỏe mạnh và thành đạt.
Câu 103. Vì sao vui cười có lợi cho sức khỏe?
Theo nhiều cụ sống lâu, cười là một vận động giữ gìn sức khỏe, vẻ đẹp tự nhiên tốt nhất.Theo phân tích khoa học, cười là một vận động có lợi cho cơ thể. Cứ mỗi khi ta cười thì cơ hoành, ngực, tim, phổi, thậm chí là gan, lá lách cũng được rèn luyện tạm thời. Cười còn làm cho toàn thân, cơ bắp thả lỏng, có lợi cho nở rộng phổi, thúc đẩy tuần hoàn, giải trừ mệt mỏi thần kinh. Bởi vậy người ta ví: “Cười là một vận động tự thân làm cho con người sống lâu.”
Theo thống kê của một nhà tâm lý thì có 180 kiểu cười với nhiều tác dụng khác nhau. Nó làm cho thở sâu, nở phổi, cơ ngực hưng phấn, tăng dung tích sống, góp phần làm sạch đường hô hấp, dễ đưa các chất thải ở đó ra ngoài. Cười còn tăng cường sức “xoa bóp” bên trong với các cơ quan nội tạng (tim, phổi, dạ dày, ruột…), do đó tăng tiết dịch tiêu hóa và nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình trên. Cười còn góp phần điều chỉnh, cải thiện công năng của thần kinh thực vật, tuyến nội tiết, làm cho máu lưu thông nhanh hơn trong nội tạng, vi mạch nở rộng, sự cung ứng Oxy và chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng được thể chất và sức đề kháng bệnh tật của con người. Nó có tác dụng điều chỉnh thần kinh tốt, giải trừ căng thẳng thần kinh, làm cho cơ thả lỏng, xuất hiện hưng phấn và ức chế hợp lý trên vỏ não, làm cho người được thả lỏng, nghỉ ngơi tốt, ngủ kỹ và tâm tình ổn định. Cười còn có tác dụng phòng chữa một số bệnh, do đó gần đây đã hình thành “liệu pháp cười” để bổ trợ cho một số liệu pháp y học khác.
Tiến sĩ Michael Miller (2005) cho 20 người xem phim hài rồi dùng siêu âm để đo tốc độ lưu chuyển máu. Kết quả cho thấy 19/20 người tăng khoảng 22%, tương đương tập aerobic. Còn xem phim đau thương thì 14/20 người giảm 35% so với người thường. Như vậy, cười có tác dụng thư giãn, đối kháng với chất gây ức chế, tăng tiết oxynitơric, làm cho máu được lưu thông dễ dàng. Mỗi người 1 ngày nên cười 15 – 30 phút nhưng không thể dùng cười nhiều thay cho tập thể dục.

You may also like...