Tại Nhật Bản người ta còn uống dịch lá để làm sạch nội tạng, kích thích bài tiết cận bã và chất độc

Lô hội được bán dưới dạng cây sống, hoặc chút mau đông (gel) chiết từ lá và đóng hộp, hoặc dưới dạng lá khô để pha trà.
Cây sống hoặc chất chiết từ lá được dùng ngoài da bằng nhiều cách: vừa là chất giữ ẩm công hiệu, nó lại vừa có đặc tính sát trùng. Những lá dài, dày, mọng nước chứa một chút dịch mau đông để trị bỏng. Khi bôi vào da lập tức vết bỏng mát dịu lại hoặc làm mất cảm giác ngứa ngáy, đồng thời đông lại thành một lớp màng bảo vệ giúp vết bỏng mau lành. Tính chất này rất hợp với những loại da không hợp với các chất kem có gốc dầu dùng để giữ ẩm cho da. Dùng ngoài da, lô hội không có chống chỉ định, dùng cho cả da ăn nắng, da khô, da nhờn đều được.
Tại Nhật Bản người ta còn uống dịch lá để làm sạch nội tạng, kích thích bài tiết cận bã và chất độc. Tuy nhiên, vì hoạt tính nhuận tràng và xổ nên phải dùng thận trọng, mỗi ngày một thìa là quá đủ. Phụ nữ có thai không được uống lô hội.
Sau đây là vài cách dùng lô hội ở Nhật Bản.
Thuốc đắp: Cắt lạng lá lô hội, đắp mặt có chất dịch vào chỗ da ăn nắng, da khô nẻ, da viêm, da bị chàm (eczema).
Chất giữ ẩm: Rửa mặt sạch rồi dùng ngón tay bôi vài giọt dung dịch lá lên mặt. Tác dụng kích thích sự trao đổi chất, làm mát dịu da, làm dịu chỗ da ăn nắng hay da ngứa, mau lành vết thương.
Nước uống: pha một thìa chất dịch lá vào nước sinh tố hoặc nước chanh.
Rượu: Rửa 300 gam lá bỏ vào một hũ sạch, cho thêm 100 gam đường hạt lớn và đổ rượu cho ngập. Hàn kín miệng hũ, để vào chỗ tối và mát. Ba tuần sau lấy lá ra rồi để hũ vào chỗ tối thêm một tháng nữa. Là rượu bổ, mỗi ngày uống hai thìa canh.
Chất làm mát mắt: cắt lạng hai lá lô hội rồi đắp mặt có chất dịch vào mi mắt (lúc đó mắt phải nhấm lại). Nằm yên trong 15 phút. Để làm dịu mát mát khi mắt mỏi mệt.
Trà: Dùng lá khô để pha trà.
Tre
Nếu lúc đầu xuân những chồi măng ngon ngọt đâm lên từ lòng đất thì đến cuối mùa hạ mắt ta lại mát rượu khi nhìn những cụm tre xanh, tai nghe cót két tiếng cây cựa mình trong làn gió nhẹ.
Vườn thảo dược Á đông nào cũng đều có cây tre. Vì một cây lưu niên quanh xanh lá, cao đến 10 mét, tốc độ mọc có thể là 20 cm/ngày. Thân tre ban đầu xanh, khi già chuyển sang màu nâu đen, lá hẹp và nhọn, đôi khi nở hoa nhưng rất hiếm.

You may also like...