Sau khi xối nước, bà đứng dậy bước vào bể tắm

Cụ thứ ba đang nhờ một phụ nữ trẻ hơn kỳ lưng rất mạnh. Sự xuất hiện bất ngờ của bà thoáng gây chút xao động trong phòng, như là có một câu chuyện bị gián đoạn giữa chừng. Vì không muốn quấy rầy họ, bà chú tâm kỳ cọ theo thói quen. Vì không mang theo dầu gội đầu nên bà không đụng đến bộ tóc của mình. Dường như không ai chú ý đến bà, và im lặng vẫn ngự trị. Cụ thứ ba bây giờ đang cẩn thận gội mái tóc bạc rất dài của mình.
Sau khi xối nước, bà đứng dậy bước vào bể tắm, thì ngay lúc ấy người phụ nữ trẻ tuổi tiến đến gần và trao cho bà một chai đầu gội đầu và một chai dầu dưỡng tóc. Ngạc nhiên bà bác sĩ vội cảm ơn và ngồi xuống gội đầu. Câu chuyện lại nối tiếp, ban đầu họ không nói đến bà, rồi một lát sau có người bắt chuyện với bà, rồi người ta và người khác nữa, và cuối cùng mọi người trong phòng đều tham gia bàn luận sôi nổi.
Câu chuyện ban đầu nói về cơ thể, họ rất quan tâm đến những điểm tương đồng và khác biệt giữa họ với bà, một người ngoại quốc. Rồi một cụ phàn nàn về bộ ngực chảy xệ của mình, cụ khác về cái bụng no tròn của cụ. Tất cả đều tự hào về mớ tóc dài của họ, các cụ nói chuyện về việc nên gội đầu thường xuyên (hai ngày một tuần ở tuổi đôi mươi, ba ngày một lần ở tuổi ba mươi, bốn ngày một lần ở tuổi bốn mươi, v.v… mùa hè năng gội nhiều hơn các mùa khác). Rồi câu chuyện bàn về sắc đẹp, cách nấu nướng, lúc mang thai, công . việc hàng ngày, cuộc sống chung với người đàn ông, thật là thoải mái, thật là vui vẻ. Hóa ra người phụ nữ trẻ và bà cụ mà chị ấy giúp kỳ lưng mới chỉ gặp nhau lần đầu. Họ đều là nông dân địa phương, và đây là địa điểm ba cụ gặp nhau mỗi ngày để ngâm mình trong bể tắm gội một đôi giờ. Khi chia tay, mọi người đều biết ngóc ngách đời nhau.
Ngày nay, ngay tại những nền văn hóa không có thói quen tắm công cộng, những phụ nữ đã quen sinh hoạt trong câu lạc bộ thể dục hay thẩm mỹ, đã quen rủ nhau đi đến một suối nước khoáng, một trang trại dưỡng sức, hay một cảnh đẹp trong thung lũng, hay một cảnh đẹp trong thung lũng. Tại những địa điểm đó, phòng tắm chung là nơi hẹn gặp, là nơi chan hòa, thoải mái. Việc trang điểm sắc đẹp chung với những phụ nữ khác, dù lạ hay quen, dường như đang là một phương cách làm đẹp không còn biên giới văn hoá nữa.

You may also like...