Săn sóc ngực lúc có thai và cho con bú

Khi sinh nở xong, bắt đầu có sữa non là thứ nước trong, có vị hơi mặn, cho trẻ sơ sinh bú vào để tống tất cả các chất dơ bẩn trong ruột ra, vì vậy nên cho trẻ bú liền, không nên nặn bỏ như từ trước đến nay có nhiều bà con hiểu lầm. Trẻ có tiêu chảy là do tác động của sữa non tống các chát dơ bẩn ra, rất tốt.
Rất thuận tiện nếu các sản phụ mua áo nịt về, sửa lại, tại cái nắp ở đầu áo nịt, như phụ nữ u – Mỹ vẫn sử dụng để khi cho trẻ bú thì mở nút ra, thay vì phải kéo trật cả vú ra, vú bị sức nặng trì xuống, làm xệ.
Cách cho bú : Theo lời khuyên của hác sĩ Toson, Nhật Bản, tốt nhất cho bú luân phiên mỗi bên độ năm phút. Bác sĩ Toson cho rằng làm như vậy để vú có sữa đều đặn, không bên nào phải làm việc nhiều thói quen cho bú một bên cạn, hoặc gần cạn, mới đổi qua bên kia. Theo sự nghiên cứu của bác sĩ thì cách cho bú thay đổi luân phiên mỗi năm phút còn tránh cho tim mệt rất nhiều, sản phụ nhờ vậy không mệt, không bị mất sức.
Vệ sinh : Hai đầu vú phải giữ luôn luôn sạch bằng cách dùng nước nóng lau trước khi cho trẻ bú. Và vú cũng phải tắm rửa thật sạch hằng ngày. Lúc nằm nghỉ ngơi hay ngủ thì cởi áo nịt ra, hay ít nhất cũng mở nút cho áo nịt hở ra, hai vú thong thả, tiếp xúc với khí trời.
Ăn uống khi cho con bú phải nhiều hơn lúc có thai, vì phải dùng sữa chính máu huyết thành ra để nuôi con. Sản phụ phải ăn đủ đã đành mà phải ăn thừa để các mô mỡ dự trữ khỏi tiêu hao, mà mô mỡ ở dưới lớp da ngực dễ tiêu hao nhất. Đấy là cách để cho ngực sau khi dứt sữa vẫn căng đầy, tròn trịa, đẹp như lúc chưa cho con bú, nếu không là nẩy nở hơn.
Nuôi con bằng sữa mẹ là việc tốt nhất để trẻ ít bệnh tật. Theo sự nghiên cứu của nhiều bác sĩ, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì tỉ lệ tử vong thấp rất nhiều so với trẻ không bú sữa mẹ.
Nhưng cho bú, dù 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng gì cũng cần phải giữ các điều chỉ dẫn cần thiết để bộ ngực sau khi cho con bú, dứt sữa rồi, phải đẹp như lúc chưa có con. Đấy là việc các bác sĩ đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu, nổi bật như bác sĩ Toson của Nhật Bản.

You may also like...