Sắc đẹp là sự hội tụ của nhiều yếu tố

Ta muốn thanh lọc, muốn đơn giản hóa, muốn là hiện thân của sức khỏe, là phản ánh của sự quân bình
Ta phải hiểu bản chất vừa trong vừa ngoài của con người, mối tương tác giữa những cái quanh ta và thâm nhập vào ta với thể trạng của cơ thể ta, ta phải học chú ý, ta phải học tôn trọng.
Phương cách là bớt đi chứ không phải thêm vào. Ta không muốn phức tạp hơn, vì càng phức tạp, càng phải lo nghĩ. Ta muốn thanh lọc, muốn đơn giản hóa, muốn là hiện thân của sức khỏe, là phản ánh của sự quân bình. Ta muốn cơ thể vận hành thoải mái và có hiệu quả. Để được như vậy, để hòa hợp với đất, nước, hoa trái thiên nhiên, ta tìm kiếm những cách thức làm đẹp tự nhiên thiết yếu. Ta gieo hạt, ta hái lá, ta pha nước để uống và để tắm, vì cây lá có khả năng đem đến sức khỏe và sự quân bình trong lá. Cái đẹp toàn diện không chỉ là sự kết nối giữa thể xác với tâm hồn mà còn là sự nối kết giữa con người với thiên nhiên.
Giống như việc hành thiền mỗi ngày, cách làm đẹp này rất thực tế. Những điều ta học của Đông, Tây trong sách này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nay. Chúng rất đơn giản. Chúng, còn được lưu giữ vì chúng hữu hiệu và được tính giản đến độ thuần khiết qua kinh nghiệm của bao nhiêu thế hệ. Đối với tôi, những bài học này rất hiện đại vì tính đơn giản và thuần khiết của chúng.
Sắc đẹp là sự hội tụ của nhiều yếu tố. Có người chỉ nghĩ đến hình ảnh bên ngoài. Như vậy là không đủ. Tại sao? Hình ảnh bên ngoài thì tương đối không bền. Chúng ta thay đổi từ ngày này qua ngày khác, chúng ta già đi, rồi cuối cùng mất biến. Không những thế, cách làm đẹp bề ngoài còn tỏ ra lạc hậu nữa. Trang điểm trở thành ngụy trang, bôi kem để xóa những vết hằn của thời gian, hút mỡ thay cho chế độ ăn uống lành mạnh, tất cả những nỗ lực tuyệt vọng của những người không dám nghĩ là mình đã già. Kết quả cực đoan là một bề ngoài như búp bê giả tạo trong một dây chuyền lắp ghép, để che giấu một con người bất hạnh nơm nớp sợ nghe những lời đánh giá của người khác. Quan điểm này cho rằng chỉ có cái đẹp ngắn ngủi của thời con gái mới là cái đẹp đích thực, do đó họ cố tạo dựng lại cái hình ảnh đã qua đi. Kỹ xảo hóa trang không phải là không có chỗ đứng trong sắc đẹp toàn diện, nhưng không nên lầm nó là căn bản.

You may also like...