Quá trình lão hóa cứ tiếp tục với sự khô da

Mức độ căng thẳng, sự chăm sóc bên ngoài, môi trường chung quanh (sự phơi nắng, ô nhiễm). Nếu ta khó có thể tác động lên hai yếu tố đầu tiên thì lại có thể ít nhiều ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại. Sự quan tâm đúng mức hay thiếu quan tâm đến những yếu tố này sẽ quyết định tốc độ lão hóa và vẻ đẹp của da lúc về già.
Da lão hóa theo cách riêng của nó. Thường bắt đầu ở độ tuổi 30 đã thấy những dấu hiệu của sự lão hóa, đó là các nếp nhăn, các đường biểu lộ cảm xúc. Quá trình lão hóa cứ tiếp tục với sự khô da, kém săn chắc, chỗ đậm chỗ nhạt không đều, các vùng da xệ xuống. Từ tuổi 35 đến tuổi 80, tốc độ sinh sản của tế bào và tốc độ thay thế giảm đi một nửa. Tế bào hoạt động kém đi, các tế bào chết lưu lại trên mặt lâu hơn làm nước da xạm lại. Sự trao đổi chất chậm lại, tế bào kém dinh dưỡng nên chức năng bài tiết chất thải cũng kém hữu hiệu.
Ở lớp biểu bì, các phân tử elastin mất tình đàn hồi, các sợi colagen và elastone hợp thành một chất cứng gọi là elastone. Lớp ngoại biểu bì mỏng đi. Sinh dục nữ bị giảm thiểu khi đến tuổi mãn kinh làm cho da bị khô đi, trở nên xạm lại và xù xì, càng làm đậm thêm các nếp nhăn. Có một số phụ nữ áp dụng phương pháp trị liệu hay hormone để mong da được săn chắc mềm mại. Vấn đề này cần tham khảo ý kiến bác sỹ. Đậu nành vốn giàu hormone nữ nên đã được giới khoa học chú ý nghiên cứu về vai trò của nó trong thời kỳ mãn kinh. Thực đơn của người Nhật rất ưa dùng món đậu nành.
Trong cơ thể, rất cần các vitamin A, B, C, D, E do đó thực đơn hằng ngày nên có những chất này. Vì da của người hút thuốc bị nhăn sớm hơn 20 năm so với da của người không hút thuốc, nên từ bỏ thói quen xấu này. Rượu uống quá nhiều sẽ làm cạn kiệt sinh tố B và C trong cơ thể, làm hại tế bào, làm rối loạn sự trao đổi chất và sự tuần hoàn của máu, do đó không có lợi cho sắc đẹp. Nhưng rượu vang nếu uống điều độ lại được cho là giúp kéo dài tuổi thọ. Những nghiên cứu mới đây ở Pháp cho thấy khi ăn nhiều chất đạm và chất mỡ mà uống rượu vang thì sẽ hạn chế được lượng cholesterol trong máu và trợ tiêu hóa.

You may also like...