Phấn hoa có chất gì?

Ấu trùng nhờ thức ăn này mà trở thành ong chúa lớn hơn ong thợ rất nhiều, đẻ trứng được và sống thọ gấp 50 lần ong thợ
Chính sữa chúa là thành phần đặc biệt nuôi ấu trùng. Ấu trùng nhờ thức ăn này mà trở thành ong chúa lớn hơn ong thợ rất nhiều, đẻ trứng được và sống thọ gấp 50 lần ong thợ.
Mật ong hòa vào sữa chúa (2 – 4%) là một thức uống bổ, cao cấp đối với cơ thể con người. Quý bạn phụ nữ muốn cho có sức khỏe tốt, da mặt mịn màng, hồng hào thì nên uống hằng ngày mật ong pha với nước chanh, hoặc mật ong sữa chúa. Mật ong và sữa chúa hòa chung với nhau thì mật ong giúp bảo quản được sữa chúá lâu dài.
Khi đau mới khỏi, mật ong sữa chúa giúp chúng ta mau lợi sức, ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt.
Khi chúng ta bị xây xát, thoa mật ong lên, vết thương rất mau lanh. Nhưng cơ trơn tan trong mật ong, vì vậy khi thoa mật ong lên vết thương, chúng ta chỉ thoa các vết ngoài da mà thôi (vì chúng ta phòng khi thoa lên cơ trơn thì nguy hiểm).
Khác với mật ong có vị ngọt, sữa chúa màu trắng có vị chua. Sữa chúa tăng cường sức bồi dưỡng của mật ong đối với cơ thể. Vì vậv nên uống mật ong có sữa chúa, đắt hơn nhưng hiệu năng cao hơn.
Trường hợp mắt suy yếu, vài hôm nhỏ vào khóe mắt một chút sữa chúa rất tốt. Sữa chúa phải được bảo quản trong tủ lạnh.
Phấn hoa muốn dùng phải rây với cái rây có lỗ thật nhỏ để loại các lông của ong. Người Trung Hoa rất kỹ việc gạn lọc lông của ong này. Và cũng vì vậy ngày trước các lương y Trung Quốc ít dùng phấn hoa.
Tuy nhiên phấn hoa là một hợp chất dinh dưỡng cao, có các thành phần: Nước — 3- 4%; Đường khử — 7,5-40%, Tinh bột và hydrôcacbon khác — 0,22%, Cao chiết được bằng ê-te — 0,9-14%; Protein – 7-35%; Axít amin tự do — 10%; Tro – 1-7%.
Protein trong phấn hoa: Có nhiều loại axit amin rất cần mà cơ thể con người không tổng hợp được, phải do thức ăn đưa vào. Và phấn hoa có nhiều axit amin loại này.
Phấn hoa có tỷ lệ axít amin cao hơn bất cứ loại thịt, cá, trứng nào. Ngoài ra phấn hoa còn chứa khá nhiều sinh tố nhóm B (1g phấn hoa tươi khoảng 5 microgam vit B6, 1,85 microgam Vit B1, các vit B2, B3, B5).
Trong 100g phấn hoa còn có 6-15 provitamin A. Có loại phấn hoa chứa đến khoảng 17% vit P.
Ngoài ra trong phấn hoa còn chứa một sinh tố có tác dụng mạnh, các men phos- phataza, aminlaza, invétaza và chứa khoảng 7,4% glucoza, 14,6% fuctoza, 4,5% lipit.

You may also like...