Oxy già không làm da ăn nắng

Thuốc corticoid phổ biến nhất trên thị trường là Dexamethasone mà người ta thường gọi là “đề xa”
Trị tàn nhang dùng oxy già 10 – 20 thể tích, có phải là oxy già dùng để rửa vết thương không? Bôi nó có làm cho da ăn nắng không? Da mặt em tương đối trắng nhưng hơi bị mụn cám và hơi rỗ do nặn mụn. Vậy em phải làm sao cho hết mụn cám và hết rỗ?
Oxy già dùng để rửa vết thương cũng là oxy già để làm cho tàn nhang nhạt màu. Oxy già không làm da ăn nắng. Nhưng nếu em ra nắng, tàn nhang sẽ sậm màu và nhiều hơn vì nốt tàn nhang nhạy cảm với ánh nắng dù em có dùng oxy già hay không. Vì vậy khi có tàn nhang, em cần tránh ánh nắng bằng cách đội mũ rộng vành và bôi kem chống nắng khi ra nắng.
Muốn bớt mụn cám, cần rửa mặt bằng sữa rửa mặt hàng ngày và dùng khăn mềm lau mặt thật khô. Muốn hết rỗ chỉ có một cách duy nhất là cà da mặt. Muốn cà da mặt, cần có chuyên viên cà da mặt nhiều kinh nghiệm vì phương pháp này có thể gây tai biến nếu không có kinh nghiệm (viêm đỏ da, da mất màu, biến thành đốm trắng).
Cách đây 7 tháng, tôi bị tê thấp ở bàn tay, bàn chân nên uống thuốc trị tê thấp liên tục hàng ngày, vừa thuốc tây vừa thuốc nam. Dùng thuốc được khoảng 4 tháng, tôi thấy mình mập ra, đi cân thì thêm được 4 kilô. Hat tuần trước, tôi phát hiện những lằn màu đỏ ở đùi và mông, ngày càng dài và rộng, sợ quá, tôi đi khám ở Bệnh viện Da liễu, được BS cho biết là bị rạn nứt da vì uống thuốc tê thấp có chất corticoid và BS khuyên tôi ngưng uống thuốc tê thấp. Xin cho biết rạn nứt da có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?
Corticoid là những chất có chung một gốc hóa học và có tác dụng giống nhau như: Hydrocortisone, Prednisone. Dexamelhasone. Thuốc corticoid phổ biến nhất trên thị trường là Dexamethasone mà người ta thường gọi là “đề xa”. Vì có tác dụng kháng viêm mạnh nên thuốc corticoid đã từng được sử dụng rộng rãi để điều trị các trường hợp phong thấp khớp, dị ứng, hen suyễn, chàm, vảy nến, thận nhiễm mỡ… Nhưng nếu dùng corticoid trong thời gian dài, những tai biến sau đây có thể xảy ra:
Xuất huyết tiêu hóa: Những người mà có tiền sử bị viêm loét dạ dày tá tràng khi dùng corticoid thì sẽ bị viêm loét nặng hơn và có thể dẫn tới bị xuất huyết từ chỗ viêm loét, bệnh nhân sẽ bị ói ra máu và đi tiêu phân có màu đen.

You may also like...