“Nóng gan” là tiếng dân gian để giải thích nguyên nhân những trường hợp dị ứng da

Khoảng 1 tuần sau, mảng da dày sẽ tróc ra. Sau đó, nên tránh ánh nắng ít nhất là 1 tháng. Nhớ là chỉ lột những chỗ da dày sạm đen, không nên lột hết cả da mặt.
Để đề phòng, khi ra nắng, nên mang gãng tay, đội mũ rộng vành và nếu cần thì bịt mặt bằng khăn tay. Có thể bôi kem chống nắng có tên là SUNSCREEN. SUNBLOCK có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên.
Tôi năm nay 38 tuổi, có 3 con, nước da ngăm đen từ khi sinh. Tuy da ngâm đen nhưng láng mịn và từ thời con gái không hề có mụn . Nhưng từ 2 năm nay, da không còn mịn nữa, thỉnh thoảng nổi lên những mẩn đỏ như muỗi đốt ở da mặt. Vài ngày sau thì lặn xuống. Bây giờ, da mặt tôi sần sùi, môi và quầng mắt ngày càng thâm đen. Buổi chiều lúc hoàng hôn, da mặt tôi càng đen hơn. Người ta bảo rằng tôi “nóng gan”, có đúng không BS? Làm sao cho da mặt láng mịn trở lại, môi và quầng mắt bớt thâm.
“Nóng gan” là tiếng dân gian để giải thích nguyên nhân những trường hợp dị ứng da, viêm lở da, da vàng, da thâm đen vì người ta quan niệm rằng gan làm cho thông mật, mát da, mát thịt. Khi gan bị nóng thì da sẽ xấu, không còn tốt tươi như trước.
Một trong hai trường hợp sau có thể xảy ra:
Da vàng: Da bạn sẵn ngăm đen nên khi bị vàng thì lại ngâm đen hơn. Nguyên nhân chính của vàng da là bệnh gan mật như viêm gan mạn, tắc đường mật, sỏi mật… Bạn nên đi khám hệ thống gan mật và làm các xét nghiệm về gan mật để có chẩn đoán chính xác.
Da sạm: Có nhiều nguyên nhân gây sạm da: ánh nắng, hóa chất, tia X, các bệnh trong nội tạng như bệnh chuyển hóa chất sắt và suy tuyến thượng thận…
Bạn nên đến bệnh viện đa khoa để khám tất cả các cơ quan, cần chẩn đoán ra nguyên nhân và điều trị nguyên nhân thì da sẽ trở về bình thường.
Từ thời con gái cho đến nay là 34 tuổi, tôi thường hay có mụn trứng cá nhưng không nhiều. Tôi không đi chữa trị mụn và cũng không dùng mỹ phẩm gì. Cách đây khoảng 6 tháng một người bạn chỉ cho tôi mua một loại thuốc nam “rất hiệu nghiệm, bôi vào da mặt vài lần là trị tiêu hết mụn”. Thuốc nước màu nâu vàng đựng trong chai thủy tinh. Khi bôi thuốc lên da mặt, tôi cảm thầy nóng rất nhiều nhưng cố chịu đựng.

You may also like...