Nhuộm tóc bằng trà

Dầu hoa trà, thứ dầu làm đầu cổ điển của Nhật, nên dùng khi tóc còn ướt, sau khi đã gội đầu. Nhỏ hai hoặc ba giọt lên da đầu rồi xoa kỹ, sau đó cẩn thận chải tóc với lược thưa, vì lúc ướt tóc mất tính đàn hồi nên dễ đứt. Có thể kết hợp nhỏ thêm vài giọt chanh.
Dầu vừng (mè) cũng là phương thuốc cổ truyền, có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với gừng nạo nhỏ. Bôi lên đầu và xoa nhẹ. Người Á Đông quan niệm gừng là chất kích thích và là thuốc bổ, có thể kích thích tế bào tóc hoạt động, nhưng nên dùng ít thôi vì có thể làm ngứa da đầu hoặc bỏng nhẹ đôi với loại da quá nhạy cảm.
Việc xoa quan trọng không kém việc bôi dầu. Nhưng nên nhớ một khi tóc đã rụng thì phải vài tháng sau nó mới mọc lại. Và nên nhớ tình trạng căng thẳng sẽ làm mọi cách chữa trị cũng chỉ là thừa. Do đó hãy thư giãn, vui tươi, không lo lắng.
Nhuộm tóc bằng trà
Tóc nhuộm màu thiên nhiên sẽ rực rỡ như một khu vườn; vàng như hoa bổ công anh, đỏ như những nụ hồng, nâu như hạt dẻ, xanh tím như mầu trời. Cũng có thể nhuộm tóc theo những màu sắc trong giấc mơ nữa. Hãy xem tóc như một tác phẩm mà mình như một nghệ sĩ pha màu.
Có cách nhuộm màu vĩnh viễn để cho màu ngâm vào trong vỏ tóc, đó là dùng thảo mộc thiên nhiên. Ngày nay các màu từ thảo mộc được bán rất rộng rãi nhưng có lẽ điều trước tiên nên làm là nhuộm tử tự bằng các thứ trà hoa (flower tea) do bạn tự tay chế biến.
Chất nhuộm tóc tự nhiên nổi tiếng là hoa lá móng với màu đỏ thẫm phong phú làm cho tóc có vẻ dầy lên. Pha trộn với những chất khác sẽ có được đủ loại màu từ vàng ròng đến gỗ mun đen trong đó sắc đỏ là chủ đạo. Bất lợi của lá móng là làm khô tóc. Xin giới thiệu một công thức pha chế của những phụ nữ thổ dân ở Đông Phi Châu: đó là dùng chén sành và thìa gỗ (không được dùng dụng cụ bằng sắt) trộn một nắm hoa lá móng với nước ấm và nước vắt của một nửa quả chanh (chanh làm sáng màu lên). Để yên trong 30 phút rồi bôi lên tóc, bôi từ ngọn tóc ngược lên chân tóc. Da đầu nhớ thoa vazơlin để không bị dính màu. Trùm đầu bằng bọc nylon và khăn mặt trong 30 phút. Không tắm nóng hoặc xông hơi vì sẽ làm ảnh hưởng đến màu. Gội đầu bằng xà bông rồi rửa sạch. Rất công hiệu với loại tóc thô dày.

You may also like...