Những nguyên nhân thường gặp là các hóa chất, xi măng, xà bông, bột giặt

Ở các ngón tay bên phải của cháu có nhiều mụn nước rất ngứa, sau đó lan qua các ngón tay bên trái. Mụn nước ở lòng và rìa các ngón tay, ngứa dữ dội. Cháu lấy kim chích cho chảy nước thì bớt ngứa. Xin cho biết cháu bị bệnh gì?
Đó là bệnh tổ đỉa. Tổ đỉa là một bệnh ngoài da biểu hiện bằng những mụn nước mọc ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở rìa các ngón tay, ngón chân. Mụn nước ăn sâu trong thượng bì làm cho da trên nổi gồ lên. Các mụn nước thường có đường kính l – 2mm hoặc to hơn, mọc rải rác hoặc thành chùm. Các mụn nước thường xẹp đi và khô, lớp da trên sẽ bong ra để lộ lớp da non màu hồng. Các mụn nước thường gây ngứa dữ dội làm người bệnh phải gãi hoặc lấy kim chích vào cho nước thoát ra.
Nguyên nhân của tổ đỉa rất phức tạp. Những nguyên nhân thường gặp là các hóa chất, xi măng, xà bông, bột giặt. Nhiễm trũng da và nhiễm nấm da cũng là nguyên nhân gây nên tổ đỉa. Yếu tố dị ứng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tổ đỉa, người có cơ địa dị ứng, suyễn, viêm mũi, dễ bị tổ đìa hơn các người khác. Một số nghề nghiệp có liên quan đến bệnh tổ đỉa như nghề xây dựng, nghề sơn mài, bán nước đá, bán chè, bán sinh tố… Các bà nội trợ thưởng xuyên tiềp xúc với bột giặt có thể mắc bệnh tổ đỉa.
Bệnh tổ đỉa thường hay tái đi tái lại nhiều lần, điều trị tương đối khó khăn. Cần tìm nguyên nhân để trị tận gốc. Những người bị tổ đỉa do nghề nghiệp nên mang găng tay khi làm việc, nếu vẫn còn tiếp xúc bằng tay trần thì sẽ không bao giờ hết bịnh. Trong những trường hợp có nhiễm trùng, dùng kháng sinh như Ampi, Erythromycin, dùng các thuốc kháng dị ứng để trị ngứa như Chlorpheniramine Phénergan. Trường hợp nhiễm vi nấm, dùng các thuốc chống nấm như Grlseovin. Nên dùng thêm vitamin C, PP. Hàng ngày nên ngâm vùng da bị tổ đỉa vào dung dịch thuốc tím 1/10.000. Cách pha chế như sau: đổ khoảng 2 lít nước sôi để nguội, rắc vào thau nước một ít bột thuốc tím rồi khuấy đều. Nếu nước có màu hồng lạt là đúng liều lượng. Ngâm bàn tay bị tổ đỉa vào thau nước khoảng 15 phút. Hàng ngày làm một lần. Có thể dùng các dung dịch bôi da như Milian, Eoslne để trị nấm và vi trùng.
Tôi có một sẹo lồi, to bằng đầu ngón tay cái, ở gần vai từ mấy chục năm nay. Sẹo lồi phát triển ờ chỗ chủng ngừa từ lúc còn bé.

You may also like...