Những cách trừ mụn khác cho cả trẻ con và người lớn

Người Nhật xưa có cách rửa sạch loại da nhạy cảm rất hay là rửa bằng cám gạo, nó vừa làm dịu da, vừa tẩy sạch, vừa chà xát làm lột da và tẩy chất nhờn
Trên thị trường có bán nhiều sản phẩm có công dụng giảm chất nhờn, giết mầm mụn và lột da (để thông thoáng lỗ chân lông và giải phóng chất nhờn). Vấn đề là những thuốc này thường bị lạm dụng khiến cho da trở nên khô quá, đóng vảy và nổi những vết đỏ. Hãy sử dụng đúng liều lượng.
Khi trẻ chỉ gặp rắc rối nhỏ về da thì tốt nhất là nên cho qua. Nếu nhiều mụn trứng cá nên đi chuyên khoa da, đừng tự chữa.
Người Nhật xưa có cách rửa sạch loại da nhạy cảm rất hay là rửa bằng cám gạo, nó vừa làm dịu da, vừa tẩy sạch, vừa chà xát làm lột da và tẩy chất nhờn. Phương Tây thì chà xát bàng bột yến mạch (oatmeal). Yến mạch xay nhuyễn được bọc vải thưa, dấp nước, chà lên mặt. Cả hai cách đều không cần đến xà bông. Nhớ thay vải mỗi ngày để loại trừ vi khuẩn.
Đôi khi có thể làm mặt nạ. Nổi tiếng về chống mụn có mặt nạ bằng yến mạch trộn mật ong và mặt nạ bằng cắm gạo trộn củ cải và đậu phụ (đậu hũ). Trước tiên rửa sạch mặt rồi xông hơi nóng lên mặt. Sau đó đắp mặt nạ. Để yên trong 20 phút rồi rửa đi.
Đường đen: pha đường đen (đường mật) vào nước ấm rồi vỗ lên mặt.
Mật ong: rửa mặt thật sạch rồi thoa mật ong lên. Khi nó đặc dính lại thì dùng đầu ngón tay vỗ vỗ lên mặt để kích thích lưu thông máu. Rửa đi bằng nước lạnh.
Đậu hũ: trộn đậu phụ với một chút cám gạo (hoặc yến mạch xay nhuyễn). Có thể pha thêm mật ong. Rửa mặt thật sạch rồi đắp lên mặt: Sau 15 phút thì rửa đi.
Da lão hóa
Hiện nay có bán rất nhiều loại kem, nhũ tương, chất mau đông và huyết thanh chuyên trị da già. Nhưng khoa học dù tinh vi đến đâu cũng không thể làm ra phép lạ. Có hiểu các yếu tố làm cho ta bị già nua thể hiện ra ngoài, có biết quá trình lão hóa, ta mới thấy là không nên đặt quá nhiều hy vọng vào mỹ phẩm. Và ngoài mỹ phẩm, ta còn có thể cải thiện bề ngoài bằng nhiều cách lúc về già.
Da của ai cũng già đi, tuy quá trình này nhanh chậm và có cách thể hiện khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố liên quan là tuổi tác, tính di truyền, tình trạng thể lực (kết quả của sự dinh dưỡng và tập luyện).

You may also like...