Người Nhật có đồ nạo gừng và củ cải rất tuyệt vời

Hướng dẫn bào chế
Vật dụng – Nguyên liệu
Khi bào chế thảo mộc cần tránh không dùng dụng cụ kim khí. Chỉ dùng vật dụng bằng thuỷ tinh, men sứ, gốm hoặc không có chất kim loại. Dưới đây là các loại vật dụng cần thiết.
Gỗ và chày. Người Nhật dùng chén gốm dày chắc, mặt trong nhám để làm cối và chày thì bằng gỗ. Rất tiện để day, nghiền, làm những nguyên liệu. Kỹ thuật sử dụng là động tác vừa ấn nhẹ vừa xoay chày. Cối thì đặt trên một miếng vảí ướt để khỏi bị trượt đi. Có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tương tự để thay cối chày.
Rổ tre. Để làm ráo nước khi xối nước, sàng sẩy nguyên liệu, sử dụng xong phải rửa bằng nước sạch, không dùng xà bông, không ngâm lâu trong nước, rồi treo nơi thoáng gió.
Đồ nạo. Người Nhật có đồ nạo gừng và củ cải rất tuyệt vời. Đồ nạo gừng rất mịn, gồm nhiều gai nhỏ; đồ nạo củ cải thì gai to hơn; tất cả đều bằng gốm. Sử dụng xong phải rửa bằng nước muối, nước dấm chua.
Nồi và chén bằng gốm, sứ, thuỷ tinh.
Máy xay bột giống như máy xay cà phê, xay gạo hoặc xay tiêu.
Dụng cụ cầm tay: dao, đũa gỗ, thìa gỗ, đổ khuấy giống đồ để đánh trứng. Người Nhật có đổ khuấy bột trà xanh làm bằng tre vừa đẹp vừa tiện dụng.
Vải để bao gói thảo mộc khi pha nước tắm, khi dùng để kỳ cọ, hoặc để lọc lấy nước, vải mùng, vải gạc, vải mútxơlin, vải lụa đều dùng được cả, nhưng phải là vải mộc, chưa nhuộm, chưa tẩy.
Dụng cụ đo lượng: một cái cân, cốc ghi dung tích, thìa định lượng.
Chai lọ thủy tinh miệng rộng sẫm màu: nên nhúng vào cồn hoặc nước sôi trước khi dùng.
Nước suối tính khiết cần trữ sẵn để sử dụng.
Thu hái thảo mộc
Nguyên tắc đầu tiên là phải biết rõ về loại thảo mộc cần thu hái. Nên dùng sách thực vật có hình vẽ để tham khảo.
Nguyên tắc thứ hai là phải biết thu hái đúng thời vụ.
Lá. Lá phải thu hái trước lúc ra hoa vào một ngày nắng ấm, nghĩa là có nắng nhưng không gay gắt, tốt nhất là sau khi đã khô sương. Chỉ cắt 1/3 số lá của cây, dùng kéo nhọn. Đừng làm nát hoặc dập lá.
Hoa. Hái nhẹ nhàng khi hoa đã mãn khai, vào buổi trưa khi tiết trời khô ráo,
Quả và hạt. Quả phải chín, hạt phải khô cứng nhưng chưa bung. Hái lúc khô ráo.
Vỏ cây. Lột khi cành non lúc tiết trời ẩm ướt, đừng lột quá nhiều trong một lần duy nhất, cũng đừng lột vỏ cây giáp nguyên một vòng. Tốt nhất là lột vỏ lúc mùa hè khi nhựa cây đang dâng lên.

You may also like...