Nếu vấn đề khử trùng không đúng quy cách

Dùng ống trúc: Sau khi rạch mụn, người ta ấn đấu ống trúc vào chỗ rạch, hạt cồi, máu, mủ sẽ được hút vào ống trúc
Em nghe lời bạn bè vào mỹ viện để hút mụn. Khi về nhà, cha mẹ và các anh chị la mắng và dọa là em sẽ mắc bệnh siđa, viêm gan siêu vi B. Em lo âu và buồn khổ vô cùng. Xin BS cho biết hút mụn có lây bệnh Sida và viêm gan không?
Cũng giống như khi tiêm chích, châm cứu, cắt lể, nếu những dụng cụ hút mụn được khử trùng cẩn thận, em sẽ không bị lây bệnh. Nếu vấn đề khử trùng không đúng quy cách, những bệnh sau có thề lây truyền: bệnh AIDS (SIDA), viêm gan siêu vi B, sốt rét, nhiễm trùng da mặt. Đáng sợ nhất là bệnh AIDS vì hiện nay chưa có thuốc chữa trị và vắc xin phòng ngừa bệnh.
Các mỹ viện thường dùng 2 cách hút mụn:
Dùng máy hút mụn: người ta dùng dao mổ rạch một đường nhỏ trên mụn rồi dùng một ống nhỏ, đặt đầu ống vào chỗ rạch, ống nhỏ thông với máy hút nên hạt cồi, máu, mủ sẽ được hít vào ống.
Dùng ống trúc: Sau khi rạch mụn, người ta ấn đấu ống trúc vào chỗ rạch, hạt cồi, máu, mủ sẽ được hút vào ống trúc.
Em nên đến mỹ viện đã hút mụn cho em, xem ở đấy, họ có khử trùng dao mổ, ống hút hay ống trúc có đúng phương pháp hay không.
Các dụng cụ hút mụn phải được luộc sôi ở nhiệt độ 120 độ C trong 20 phút để được hoàn toàn vô trùng (tất cả vi khuẩn, siêu vi trùng, vi nấm, ký sinh trùng đều bị hủy dỉệt). Một số viện dùng dao mổ mới cho mỗi bệnh nhân, dùng xong là vứt bỏ để đảm bảo vấn đề vô trùng.
Nếu mỹ viện áp dụng đúng phương pháp khử trùng, em yên tâm, không thể lây bệnh được đâu.
Nếu em vần còn thắc mắc và muốn chắc chắn, nên đi làm xét nghiệm huyết thanh ở Bệnh viện tỉnh. Xét nghiệm cơ bản chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS là xét nghiệm ELISA, chẩn đoán nhiễm siêu vi viêm gan B là HBsAg.
Điều kỳ lạ này đã xảy đến cho bản thân em, không biết bệnh gì? Em có chiếc vòng đeo tay bằng “vàng giả” lúc trước đeo vào thì không sao nhưng từ vài tháng nay, mỗi khi đeo vào là cổ tay bị ngứa, nổi mẩn đỏ khiến em phải gãi đến chảy máu.
Nếu em bỏ vòng ra, vài ngày sau, cổ tay hết đỏ ngứa. Nhưng khi em đeo vòng bằng “vàng thật” hay bằng nhựa thì cổ tay không bị đỏ ngứa. Có phải em bị dị ứng không?
Số em là “số sang” nên chỉ dùng được “hàng xịn” chứ không dùng được “hàng dỏm”.

You may also like...