Nếu trồng bằng hạt thi nên trộn hạt vào cát để khi gieo hạt được trải đều ra

Nếu để dùng ngay ta chỉ cần trồng mỗi loại một hai cây là đủ, nhưng nếu để phơi khô thì phải trồng nhiều hơn.
Nếu trồng bằng hạt thi nên trộn hạt vào cát để khi gieo hạt được trải đều ra. Nếu trồng bằng cây con thì nên trồng vào đất tơi dễ thoát nước. Nhiều loại cây cỏ thích hợp với không khí khô nóng, không chịu nổi úng nước, vả lại úng nước dễ khô nóng, không chịu nổi úng nước, vả lại úng nước dễ sinh ra bệnh nấm mốc, nhất là đối với cây bạc hà. Nếu đất trồng là đất thịt thì nên trộn thêm cát, than bùn hoặc sỏi. Không trồng trong bóng râm.
Chăm sóc cây chủ yếu là khâu làm cỏ và tưới nước. Than bùn đặt quanh gốc cây có tác dụng giữ nước và ngăn cỏ mọc. Tránh dùng hóa chất vô cơ, nên dùng các loại hữu cơ. Có thể diệt sâu rầy bằng cách pha xà phòng vào nước để xịt lên cây.
Nếu trồng để lấy lá thì nên ngăn không cho hoa nở, nghĩa là cắt bỏ nụ hoa trước khi nó nở. Nếu không dùng tươi mà phải phơi khô thì càng nên ngăn hoa nở, nghĩa là cắt để phơi khô trước khi đâm nụ, vì lúc đó dược liệu của cây tích tụ nhiều nhất. Nên dùng kéo để cắt, nên cắt vào buổi sáng nóng và khô, cẩn thận không để lá dập nát. Treo cây ngược đầu ở trong nhà, nơi khô, nóng và có gió thoáng (xem phụ lục hướng dẫn bào chế).
Tuy hầu hết thảo mộc đều có tính bình khi dùng đúng liều lượng, nhưng cần hiểu kỹ dược tính của chúng và biết cách pha chế chúng. Nguyên tắc chung là khi trữ thảo mộc phải đóng gói kín bằng giấy, ngăn độ ẩm và nấm mốc phát sinh; khi phơi phải thật khô; thời gian trữ là 6 tháng đối với lá, một năm đối với vỏ và hạt; khi pha chế phải dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc sành sứ hoặc thủy tinh, không dùng dụng cụ bằng kim loại; nước dùng pha chế phải tinh khiết.
Thảo mộc dùng để uống
Để có một cơ thể khoẻ mạnh, một tâm hồn bình thản, để vẻ đẹp bên trong được toả sáng ra ngoài mặt hãy tập thói quen uống trà thảo mộc. Nếu các thức uống có chất cà phê, chất rượu hoặc chất ga có thể làm rối loạn sự quân bình của cơ thể và do đó làm hại cho vẻ ngoài khi được dùng thường xuyên, thì ngược lại thảo mộc sẽ nhẹ nhàng tái lập lại sự quân bình của cơ thể, sức khoẻ và vẻ đẹp.
Trà thảo mộc tự nó đã giúp ta sảng khoái bởi cái hương và cái vị nguyên chất của nó, và lại có những tác dụng nhất định trên cơ thể mà ta nên biết.

You may also like...