Nên ăn ít dầu mỡ và các chất béo

Nên ăn ít dầu mỡ và các chất béo. Tránh uống dầu cá thu.
Khi da bài tiết nhiều chất nhờn, thường là sau các bữa ăn, nên lấy bông thấm cồn pha long não pha 1/3 cồn và 2/3 nước mà lau mặt.
Nếu có trứng cá phải chữa trị chứng này (xem bài trứng cá).
Nếu muốn trang điểm thì không nên dùng kem lót nhờn mà chỉ nên dùng loại kem bằng stearate de soude, oxyde de zine hoặc glyceerole d’amidon pha chế theo các công thức sau đây:
Stearate 38 g
Carbonate de potasse 1,7 g
Glycerine 70 g
Eau 200 g
Cũng có thể dùng lait để thay thế kem như lait de concombre, lait aux fraises, v.v…
Bôi lait hoặc kem kể trên lên mặt, lấy gạc lau bớt chỗ dư rồi đánh một lượt phấn mỏng lên trên. Có thể dùng những loại phấn đã đóng thành bánh như love pat hoặc touch and glow revlon, crème poude coty, poudre compacte rambaud. Cũng có thể dùng những loại phấn nước không có kem như skin lotion, black doll, lotion penicilline, cleopatra make up blender, không cần kem lót.
Tuyệt đối không được dùng loại kem dưỡng da.
Da nhờn vì không bài tiết được
Loại da này đặc biệt là không bóng láng nhưng lỗ chân lông bị bịt kín khiến cho các chất bã không bài tiết được nên da trở nên sần sùi, lốm đốm đen. Nhìn kỹ thì thấy ở mỗi lỗ chân lông có một sợi lông quăn rút lại duwois một lớp keo đen làm thành những hột nho nhỏ. Ta có thể dễ lầm da này với loại da khô.
Việc quan trọng nhất là làm cho lỗ chân lông thông thoáng để da dễ thải các chất bã ra ngoài. Muốn vậy phải kiên nhẫn và thận trọng nặn bỏ những chất cứng bít lỗ chân lông. Tuy nhiên bạn phải thận trọng kẻo gây nên những thẹo đen trên mặt. tuyệt đối không đụng đến mụn trứng cá còn non. Điểm này cần nhiều tự chủ vì khi ta thấy một cái mụt trên mặt thường buồn tay ngứa mắt muốn nặn ngay. Chỉ nên nặn những chỗ có nhân đen bằng cách sau đây:
Bôi một chút kem nhờn hoặc vasaline lên mặt để lâu chừng 10 phút lấy miếng gạc lau sạch, rồi hơ mặt trên thau nước nóng chừng 5 phút và lấy khăn nhám lau khô. Lấy cây kim thiệt nhỏ đã khử trùng châm nhẹ vào mỗi vết đen ta có thể nặn nhân ra một cách dễ dàng. Nếu có điều kiện tài chính mà mua được pulverisateur xịt nước nóng vào mặt cho lỗ chân lông nở ra thì tốt nhất.
Sau khi nặn sạch lau mặt lại bằng nước mamamelis hoặc nước hoa hồng. phải làm liên tiếp như vậy trong một tuần lễ.

You may also like...