Nấm kẽ chân

Vi nấm là những thực vật cực nhỏ có sự biến dưỡng giống như các loại nấm lớn như nấm rơm, nấm mèo
Bệnh này được người ta gọi nôm na là “nước ăn chân”, y học gọi là “nấm kẽ chân”. Bệnh do vi nấm Trichophyton và Epidermophyton gây nên. Vi nấm là gì? Vi nấm là những thực vật cực nhỏ có sự biến dưỡng giống như các loại nấm lớn như nấm rơm, nấm mèo. Nấm kẻ chân thường gặp ở những người hay đi chân đất hoặc mang dép và trong sinh hoạt hàng ngày để bàn chân tiếp xúc với nước ao tù, bùn lầy. Nước đọng thành vũng lầy sau những cơn mưa… Kẽ chân giữa ngón thứ 3, thứ 4 thứ 5 (ngón út) hay bị nhiễm nấm nhất. Ban đầu kẽ chân bị đỏ, hơi đau, sau đó nổi mụn nước nhỏ ti ti. Mụn nước vỡ, chảy nước nhờn làm kẽ chân ướt át, đau xót khó chịu. Đến giai đoạn kinh niên, kẽ chân đóng vảy xù xì, nứt nẻ. Bệnh có thể ăn lan sang lòng bàn chân và lưng bàn chân.
Cách điều trị:
Ngâm bàn chân vào dung dịch thuốc tím 1/10.000, ngày 1 lần vào buổi tối khoảng 15 phút.
Bôi dung dịch Caslellani trị nấm ngày 2 lần.
Dùng các kem trị nấm để bôi vào lòng bàn chân ngày 2 lần như kem Tinactin, Griseofulvine.
Không nên để bàn chán tiếp xúc với nước dơ bẩn, bùn lầy.
Ở lưng bàn chân trái của tôi có một mảng da dày, nâu sậm như da trâu. Khi ăn thịt bò hay thịt gà thì làm ngứa phải gãi. Người nói là bị “phong”, người nói bị “chàm”. Xin cho biết tôi bị bệnh gì và cách chữa ra sao?
Đó là bệnh chàm kinh niên (mãn tính). Nguyên nhân của chàm rất phức tạp. Còn nhiều điều y học chưa hiểu rõ. Chàm thường xuất hiện ở những người có cơ địa dị ưng. Cơ địa dị ứng là khuynh hướng dễ bị dị ứng với các tác nhân bên ngoài và bên trong. Những thức ăn làm bệnh chàm tiến triển nặng hơn như tôm, cua, cá biển, thịt bò, thịt gà, trứng. Các hóa chất dược phẩm như lưu huỳnh, thủy ngân, kháng sinh, thuốc cảm cũng là yếu tố gây bệnh chàm. Nhiễm nấm nhiễm trùng da cũng là tác nhân gây bệnh. Tiến triển của chàm kinh niên như trường hợp của bạn kéo dài hàng chục năm, có thể đến suối đời.
Điều trị: Cần tìm những yếu tố gây bệnh để trị. Nhiều trường hợp không tìm ra nguyên nhân, về thức ăn, không bắt buộc phải cữ hết tất cả. Ngày hôm nay bạn ăn một món, nếu bệnh chàm không có tiến triển nặng thì bạn có thể dùng thức ăn này. Ngày hôm sau ăn món khác, nếu thấy ngứa dữ dội ở vùng da chàm thì không nên dùng thức ăn đó, cẩn thận khi dùng hóa chất và dược phẩm.

You may also like...