Mỹ phẩm Đông – Tây

Tỷ lệ 1 thảo mộc: 6 – 20 nước nếu chế biến lúc tươi. Hoặc 1 thảo mộc 20 – 60 nước nếu chế biến lúc khô.
Trà được cất vào tủ lạnh, có thể dùng trong vài ngày. Muốn để lâu hơn phải dùng chất bảo quản là rượu cánh kiến trắng (tincture of bezoin).
Sắc thuốc. Nếu có thể pha trà với loại thảo mộc mềm thì có thể đối với các thảo mộc cứng như rễ, thân gỗ, vỏ cây, hạt phải dùng hình thức sắc thuốc. Nguyên liệu phải đập dập, chặt nhỏ, bào mỏng, hoặc mài ra rồi bỏ chung với nước vào một cái nồi không phải là kim loại, đậy nắp, đun sôi rồi cứ để nó sôi tiếp khoảng từ 30 đến 40 phút. Sau đó bắc ra, vẫn đậy nắp, để nguội, lọc lấy nước. Có những toa thuốc phải hầm sao cho bã nguyên liệu chỉ còn lại một nửa so với lúc chưa nấu. Tỷ lệ nước và thảo mộc giống như tỷ lệ dùng để pha trà.
Mỹ phẩm Đông – Tây
Chương này giới thiệu một số chất rút ra từ y học cổ truyền Nhật Bản và Trung Quốc. Một vài chất cả Đông lẫn Tây đều dùng chung, một vài chất có trong y học cổ truyền Âu Châu, India, Nga, Polynesia và Trung Cận Đông.
Chúng tôi chọn tập trung vào các nước Á đông với những lý do sau:
Mặc dù dược thảo Nhật Bản bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Hoa nhưng đã tách ra một hướng riêng từ nhiều thế kỷ nay. Vả lại văn hóa Nhật Bản rất chú trọng đến việc tìm kiếm cái đẹp, trong đó có cái đẹp của phụ nữ.
Người phương Tây từ lâu đã cho rằng phụ nữ Nhật Bản được thiên phú cho một nước da trắng như men sứ không hề lão hóa, một mái tóc óng mượt và dầy, một vẻ thanh mảnh tự nhiên. Nhưng nếu đem so sánh một phụ nữ trung niên Nhật Bản sống theo truyền thống cổ xưa với một phụ nữ trưởng thành ngoài nước Nhật và sống theo phong cách Tây phương, ta mới thấy nước da, mái tóc và vóc dáng họ khác nhau một trời một vực. Phụ nữ sống theo lối Tây phương thấy rõ ràng già hơn phụ nữ sống kiểu Nhật. Mặc dù chắc chắn có sự khác biệt về di truyền (thí dụ loại tóc đen thẳng thường dày hơn, to cọng, bền hơn loại tóc vàng), nhưng tôi vẫn tin rằng việc ăn kiêng của người Nhật, cách bấm huyệt, việc tránh ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào người đều góp phần làm cho họ đẹp hơn. Còn lớp thanh niên trẻ của Nhật học đòi theo lối sống hiện đại (phơi nấng, ăn đồ hộp) thì cũng mắc những tật xấu về hình thức như ở phương Tây: mỡ bụng, nặng cân, tóc yêu, da xấu.

You may also like...