Mùa thu quả chín vàng và rụng khỏi cây

Mùa thu quả chín vàng và rụng khỏi cây Mài ít nhánh gừng tươi bỏ vào ly nước nóng, hoặc thả vài lát củ gừng vào tách trà, đó là cách bào chế.
Thế còn tắm gừng? Mài hai củ gừng lớn, ta cho được 1 cốc nước gừng, đổ vào bồn tắm nóng, ngâm mình cho đến khi tháo mồ hôi, ta sẽ như trẻ lại, phấn chấn, không còn đau nhức, không còn căng thẳng hay mệt mỏi, không còn ớn lạnh nữa. Gừng vừa ấm, vừa thơm lại làm cho sung sức, còn gì dễ chịu hơn.
Ở Tahiti người ta dùng hoa gừng để chữa da bị ăn nắng, vắt hoa lọc lấy nước được xem là cách làm dịu da và làm lành các vết bỏng. Còn ở Palau gần đó, nước ép từ hoa gừng được trộn chung với dầu dừa để ngừa và trị vết căng da.
Ngoài lợi ích cho da, gừng còn có khả năng chống béo, làm âm cơ thể, kích thích tinh tuần hoàn và trao đổi chất, xứng đáng là một kho tàng của sắc đẹp.
Cây lá quạt
Trông lá của nó như một chiếc quạt giấy nhỏ. Vào mùa thu, khi lá úa vàng, các đường phố ở Nhật Bản như được trang trí bởi muôn ngàn cái quạt tươi sáng đang ve vẩy trong làn gió nhẹ.
Quả của nó có hương vị dịu ngọt và vẻ ngoài mịn màng dùng làm gia vị của người châu Á, nó lại là một vị thuốc thiên nhiên bổ ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Các nhà khoa học phương Tây đang nghiên cứu tính chống lão hóa của quả lá quạt khi bôi ngoài da, và các nhà khoa học của Đông lẫn Tây đã nhiều năm nghiên cứu tác dụng của nó trên hệ thống tim mạch.
Tên khoa học của nó là Ginkgo biloba, đã có mặt trên địa cầu từ 200 triệu năm trước trong kỷ nguyên Đại Trung Sinh. Bắt nguồn từ châu Á, nơi nó được trồng nở hoa trong vườn các ngôi đền thờ trong nhiều thế kỷ, nó được mang sang u châu năm 730 để làm cây cảnh. Nó có thể cao 35 mét và có cây đực cây cái. Chỉ có cây cái mới cho quả. Lá và quả dùng làm thuốc.
Mùa thu quả chín vàng và rụng khỏi cây. Các bà nội trợ hay những tay đầu bếp sành ăn thường nhặt quả này. Nó nặng mùi và trông giống như quả có hạt, không nên nhặt bằng tay trần vì nó hôi và ngứa, có thể làm cho tay hôi mãi trong nhiều ngày mà còn bị viêm da do tiếp xúc nữa. Nên hãy dùng găng tay hay khăn nhặt nó lên.
Mang quả về nhà, đeo găng tay cao su để lột vỏ ngoài ra, vừa lột vừa xả nước lạnh. Sau khi để ráo nước dùng dụng cụ tách vỏ giữa màu trắng ra.

You may also like...