Mồ hôi có hai loại tiết ra từ hai tuyến

Tuyến mồ hôi thường: (encrine) tiết ra mồ hôi bình thường với nước chiếm 99,5% với một ít chất béo, muối khoáng, urê, amônhăc, axít uríc nhẹ mùi.
Tuyến mồ hôi hôi (apocrine) tiết ra mồ hôi có mùi hôi ở hai bên háng, hai bên nách hoạt động từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh thời kỳ tiền kinh nguyệt, lúc kinh nguyệt, lúc thai nghén vì liên quan đến hoạt động của tuyến sinh dục. Người già thì tuyến sinh dục giảm hoạt động, tuyến mô hôi hôi cũng giảm hoạt động, mùi hôi giảm rõ rệt. Tuy nhiên tuyến sinh dục không bao giờ ngumg hoạt động nên tuyến apocrine vẫn hoạt động dù con người có thượng thọ đi nữa.
Vì vậy hễ bị hôi nách thì cần chửa sao cho dứt hẳn, càng nhanh càng tốt.
Ở nách, nơi hố nách có một điểm nhận vào thấy đau. Đấy là huyệt Cực Tuyền. Huyệt này có hai tác dụng, một là làm cho các chứng suy yếu về tim giảm ngay khi châm vào, hai là làm cho các tuyến mồ hôi (apocrine) ở nách ngưng hoạt động khi hơ nóng (tiếng chuyên môn gọi là cứu, tức dùng mồi lửa ngải cứu hơ nóng).
Lấy tay ấn vào hố nách, chỗ đau là huyệt. Lấy một miếng gừng xắt lát mỏng để lên ngay chỗ đó, dùng điếu thuốc hút hoặc cây nhang để hơ nóng. Khi nào nóng quá thì không để sát đóm lửa vào miếng gừng nửa. Mỗi bên nách hơ nóng 15 phút, cách ngày hơ một lần, thường hơ nóng lần đầu đã giảm hôi nách, hơ tiếp một số lần thì hết hẳn, rất nhanh chóng.
Ai chưa có điều kiện hơ nóng thì tạm dùng bài thuốc sau đây: Lấy gừng chà xát lên hố nách, ngay chỗ huyệt Cực Tuyền, tức chỗ điểm đau. Ngày chà xát một lần. Cách này thì kéo dài, không bằng cách chịu khó hở nóng như tôi hướng dẫn bên trên.
Chữa hôi nách bằng cách hơ nóng huyệt Cực Tuyền là cách hay nhất, nhanh nhất và bảo đảm kết quả như ý muốn. Chú ý một điều là trước khi hơ nóng huyệt Cực Tuyền, quý bạn nên nhổ sạch lông nách để lát gừng nắm sát vào da dễ dàng.
Để móng tay không gãy
Chúng ta thường bực mình khi có móng tay giòn, dễ gãy. Và còn gì đáng buồn cho một bàn tay búp măng với các ngón tháp bút, nuôi dưỡng các móng đẹp đẽ, sơn màu hồng ưa nhìn, lại có một móng bị gãy, cả bàn tay mất cân đối liền.
Để móng tay bớt giòn, tốt nhất là ăn các loại rau cải, quả chín hằng ngày, và các đầu ngón tay nên ngâm vào một dung dịch sau: Dầu mè – 80%, Dầu phộng – 20 %.

You may also like...