Mặt nạ sữa – mật ong

Họ còn dùng lá trà, bột thảo mộc, rau trái nghiền nát, mộng lúa mì, bột củ và hạt, đất sét tinh khiết, rong biển, bùn núi lửa (nham thạch), tảo biển, các loại dầu
Rong biển (wakame) rắc muối cho mềm có thể dùng đắp lên mặt (để nguyên cọng rong) để làm sáng da, săn da.
Trước khi đắp mặt nạ cần rửa mặt cho thật sạch, tốt nhất là xông hơi cho lỗ chân lông mở ra. Đắp mặt nạ chừng 15 – 20 phút rồi rửa nhẹ bằng nước ấm.
Châu Âu trước kia và hiện nay thường dùng các loại bánh bột gồm mật ong, trứng, sữa, hạnh nhân và yến mạch để làm mặt nạ. Họ còn dùng lá trà, bột thảo mộc, rau trái nghiền nát, mộng lúa mì, bột củ và hạt, đất sét tinh khiết, rong biển, bùn núi lửa (nham thạch), tảo biển, các loại dầu. Hầu hết những gì ăn được (dĩ nhiên là chưa chế biến, không có hóa chất và thuốc sâu) đều có tính dưỡng da khi được đắp ở bên ngoài. Sau đây là các công thức rất được tin tưởng từ trước đến nay.
Mặt nạ mật ong – hạnh nhân – lòng đỏ trứng: nghiền nát một nắm hạnh nhân với bột gạo hoặc bột cà phê, xong trộn vào đó một lòng đỏ trứng và vừa đủ mật ong để có thể làm măt nạ. Mátxa hỗn hợp đó lên mặt, để yên trong 20 phút trước khi rửa đi. Dùng cho mọi loại da, đặc biệt công hiệu với da già, da khô, da mệt mỏi.
Mặt nạ yến mạch – lòng trắng trứng – lô hội: Trộn yến mạch nấu chín hoặc bột yến mạch xay với lòng trắng trứng và chất mau đông (gel) lấy từ lá lô hội rồi đắp đều lên mặt. Để yên trong 20 phút trước khi rửa đi. Công dụng làm săn da và làm lành mụn nhọt, do đó có lợi cho cả da nhăn do tuổi già và da mụn của tuổi trẻ.
Mặt nạ bánh trứng đường: Đánh lòng trắng trứng cho đặc rồi bôi lên mặt. Để yên trong 10-15 phút. Công dụng lọc sạch lỗ chân lông, dùng cho mọi loại da.
Mặt nạ sữa – mật ong: Hâm nóng một ít sữa (kem tươi thì càng tốt) rồi trộn một lượng mật ong tương đương. Có thể pha thêm một ít bột hạnh nhân rồi đắp lên mặt. Công dụng hút ẩm dùng cho da khô.
Mặt nạ men bia – sữa chua: Trộn hai thứ rồi đắp lên mặt. Để cho khô. Công dụng làm da tươi nhuận, nhưng không nên dùng đối với loại da nhạy cảm vì nó có thể làm phồng da. Rất tốt cho da nhờn, da mệt mỏi, da căng thẳng.
Mặt nạ lọc:
Nấu thạch từ chất agar-agar, trộn thêm đất sét mịn và lòng trắng trứng.

You may also like...