Lột da chết

Làm dịu đau ở bắp thịt: rễ, lá cây hoa chuông; lá ngải cứu; lá xơ thơm; rễ ngưu bằng
Se da: hoa hồng, trái chanh; lá dâu tây; hoa, lá oải hương; lá cây phi (witch hazel); lá, hoa cây lá thơm (borage); lá hoa hương mộc; lá hương thảo; lá lô hội; lá cỏ thi; lá trà xanh.
Toát mồ hôi: hoa quất; cánh hoa cam cúc; lá hóa cây lá thơm; lá hoa hương mộc; lá và dây bạc hà (pennyroyal); lá ngưu bằng; cánh hoa cúc kim tiền; hạt kiều mạch (buckwheat).
Khử mùi hôi: hoa hồng; hoa cam; lá xô thơm; lá húng; lá cây phi; trái chanh; tía tô (perilla).
Làm dịu đau ở bắp thịt: rễ, lá cây hoa chuông; lá ngải cứu; lá xơ thơm; rễ ngưu bằng; vỏ cây de vầng (sassafra); củ gừng.
Làm thơm: lá, dầu bạc hà cay, lá thông; hoa nhài; vỏ cam; hoa hồng; vỏ chanh; lá, hoa oải hương; tia tô.
Làm mát: lá, dầu bạc hà cay; lá lô hội; lá, nhựa thông; lá đào; lá, hoa hương mộc; lá, hoa oải hương.
Trị mụn trứng cá: lá, hoa oải hương.
Chống lão hóa da: rễ, lá cây hoa chuông.
Lột da chết: cánh hoa cam cúc.
Làm khô: rễ, lá cây hoa chuông; dầu, bột hoắc hương; hoa hồng; nhân sâm.
Trị da nhờn: lá, dầu sả; vỏ chanh hoa păng xê; lá, dầu bạc hà cay, lá cây phỉ.
Những thảo mộc trên có thể dùng riêng lẻ hay kết hợp với nhau. Thí dụ kết hợp oải hương (cho hương thơm và làm phấn chấn) với bạc hà cay (bổ dưỡng và giải nhiệt) và hương thảo (bổ dưỡng và se da), sẽ có một thứ nước tắm làm tỉnh hẳn người. Hoặc kết hợp quất (an thần) với cam cúc (thư giãn, ra mồ hồi) và cỏ roi ngựa (an thần) sẽ có một thứ nước tắm làm tâm hồn được bình thản.
Cách pha chế: bỏ 115 gan thảo mộc khô trong mệt nồi nước bằng sành sứ, đập nắp kín và đun sôi khoảng 20 phút. Lọc lấy nước pha vào bồn tắm rồi ngâm mình trong đó tối thiểu 20 phút.
Bã thảo mộc có thể cho vào một túi vải thưa cột miệng dùng để chà xát da.
Tắm công cộng
Một bác sĩ người Anh kể lại; bà thật thích thú khi tắm chung với bà cụ già người Nhật. Bể tắm công cộng lấy nước từ một con suối nước khoáng nóng. Nước bốc hơi nghi ngút chảy qua các hòn đá trơn nhẵn bao quanh bồn tắm lúc nào cũng đầy tràn trong một gian phòng rộng. Gần bể tắm là một dãy vòi nước với thùng xô và ghế đẩu. Gian phòng ướt sũng nước, các cửa kính mờ hơi nước, và nước trong xanh mang hương vị ấm nóng của lòng đất sâu.
Khi bà bước vào, đã có hai cụ bà đang ngâm mình trong nước, bất động và an bình như hai tảng đá.

You may also like...