Làm dịu gương mặt

Hãy soi mặt mình trong gương, không phải để xem mình xấu hay đẹp, mà để quan sát xem có những dấu hiệu tiêu cực nào không của sự lo lắng, sợ hãi hay tức giận
Hãy bày biện lá trà, bình trà và chén uống trà sao cho đẹp mắt. Lá, bình, chén, khách đối ẩm, khung cảnh, thời tiết, tất cả đều phải chọn sẵn trong đầu. Hãy thận trọng lau chùi mọi thứ cho sạch sẽ. Hãy trang trí nơi sẽ thưởng thức trà. Hãy pha trà trước mặt khách mời. Hãy chú ý đến từng động tác của mình. Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chén trà, hãy yêu thương cái hình dáng ấm áp và công dụng của bình trà. Hãy nhớ lại truyền thống uống trà của tổ tiên. Khi trà đã ngấm, hãy thong thả lặng lẽ mời trà. Hãy thể hiện động tác mời trà theo truyền thống văn hóa. Hãy cùng uống trà. Hãy khám phá sự trọn vẹn của giây phút đó.
Hãy soi mặt mình trong gương, không phải để xem mình xấu hay đẹp, mà để quan sát xem có những dấu hiệu tiêu cực nào không của sự lo lắng, sợ hãi hay tức giận. Đó là những chỗ căng cứng, có thể là ở quanh mắt, miệng hay ở trán. Cũng có thể sự căng thẳng hiện diện ở cằm hay hàm. Hãy thư giãn và làm dịu những chỗ đó. Hãy nhớ đến khuôn mặt mềm mại và thư giãn của trẻ thơ. Hãy để cho mắt được vui tươi rộng mở, hãy để cho môi thư giãn nụ cười. Đừng nên ép buộc. Sau này tập soi gương quen rồi, thì hãy tự nhắc mình thỉnh thoảng nên làm dịu lại nét mặt.
Không nên phê phán, chỉ nên thông cảm, nếu không phải là cả ngày thì cũng nên là vài giờ trong ngày. Hãy nhìn sự vật, con vật, mọi người, mọi tình huống với sự đồng cảm, hiểu biết và thương yêu. Khi gặp một người thô lỗ cục cằn, hãy nghĩ đến nỗi phiền muộn có thể đang tiềm ẩn trong hành vi của họ. Hãy tìm cách thông cảm với một con người khó chịu hay một tình thế khó khăn, dù chỉ là trong thâm tâm.
Đôi khi cũng nên xin lỗi một người đang cáu gắt với bạn dù bạn cảm giác rằng họ đã nhận thức sai vấn đề. Có thể đó là cách hữu hiệu để người ấy cảm thấy dễ chịu hơn, dễ hòa hợp hơn, cảm thấy yên bình hơn là cứ kéo dài mâu thuẫn. Bạn làm như thế không phải vì yếu đuối phải nhượng bộ, nhưng vì đó là một cách thông minh để làm chủ tình thế. Thực hiện việc này đòi hỏi phải biết tách mình ra khỏi cái tôi ích kỷ. Đôi khi cái tôi ích kỷ nó đứng ngáng giữa đường, do đó cũng phải học cách đi đường vòng để tránh.

You may also like...