Khi quý bạn cần lên cân

Và khi chúng ta ăn thiếu chất đạm, nguồn protein ấy phải vơi bớt để nuôi cơ thể, y khoa gọi hiện tượng đó là “tự ăn thịt mình”, và chúng ta bị sụt cân.
Muốn lên cân, ăn nguồn chất đạm vào. Khi đã có trọng lượng lý tưởng, không nên ăn thái quá thịt, cá, đậu nành nữa.
Chất béo (lipid) có trong chất béo động vật như mỡ heo, mỡ bò, mỡ cừu, trong sữa dê, bò, cừu, trong chất béo thực vật như đậu phộng, dầu dừa, margarine. Quý bạn cần phân biệt bơ (butter, beurre) từ sữa bò, tức chất béo động vật và margarine là chất béo thực vật, có mùi vị và độ béo khá khác biệt, chất béo vào cơ thể, sau khi đáp ứng nhu cầu, còn thừa sẽ chứa lại dưới da. Vì lẽ ấy mà người ăn thịt mỡ heo, ăn bơ thì có mùi mồ hôi khác nhau. Và nếu ăn nhiều chất béo dễ có mồ hôi dầu, yếu tố sinh ra có mụn ở mặt. Chất bột đường (Glucid) từ tinh bột ngũ cốc vào cơ thể tiêu hóa thành glucoz vào máu, đi khắp cơ thể phối hợp với oxy trong máu đưa đến các tế bào để tạo ra năng lượng.
Lượng glucoz thừa được gan biến thành glucozen dự trữ để khi cần biến trở lại glucoz và sinh năng lượng hoạt động. Lượng bột đường ăn vào biến thành chất béo tạo mô mỡ dưới da, giúp da mịn màng mát rượi.
Muốn lên cân dễ dàng thì chủ yếu phải vận động tốt, đồng thời ăn vào đầy đủ, chớ không phải ráng ăn quá thừa để tiêu hóa xấu đi, kết quả ngược với ý muốn, nên uống nước suốt ngày, tránh việc nhiều người có thói quen là lười uống nước.
Đạm động vật như thịt heo, bò, gan, thịt gà vịt thường rất đắt, không thích hợp cho nhiều gia đình có thu nhập từ kém đến trung bình. Chúng ta nên thay vào đó đạm thực vật, tức đậu nành. Sản phẩm từ đậu nành như đậu hủ là món ăn rất ngon nếu chúng ta biết chế biến, như xào với rau muống, gia vị thêm cà chua, ngò tàu. Đậu nành nguyên chất chúng ta có thể chế biến để ăn, uống hằng ngày là bột đậu nành. Chúng ta ngâm hột đậu nành trong nước khoảng một tiếng, vớt ra để ráo, cho vào chảo rang cho chín vàng rồi đem xay thành bột. Dùng bột này bằng cách pha vào nước nóng, thêm đường rất ngon, rất bổ. Tôi khuyên quí bạn đừng mua bột đậu nành ở các nơi đã xay sẵn, bày bán vì họ không làm chín kỹ, nếu lúc uống chúng ta không đun cho thật chín sẽ có hại vì đậu nành sống ngăn cản sự tổng hợp sinh tố nhóm B trong cơ thể.

You may also like...