Khi qua tuổi dậy thì

Khi qua tuổi dậy thì, mụn sẽ bớt hoặc hết hẳn nhưng ở một số người có da mặt nhờn, mụn còn dai dẳng hoặc phát triển nặng hơn
Nếu không có chất dầu ở tờ giấy, da cháu thuộc loại khô. Nếu vùng tờ giấy quệt vào má không có chất dầu và các vùng khác của tờ giấy quệt vào trán, mũi, cằm có nhiều chất dầu, da cháu thuộc loại hỗn hợp.
Cháu vô cùng buồn khổ chán nản và có lúc cháu cảm thấy mặc cảm khi đứng trước bạn bè. Làn da của cháu không được đẹp vì từ năm học lớp 9 đến nay cuối lớp 11, đã có nhiều mụn và do không biết nên cháu đã lỡ dùng tay nặn. Khi nặn ra thì có nước vàng và mủ. Lâu ngày các mụn này để lại trên da cháu nhưng vết thâm đen. Nhờ BS chỉ cho cháu cách điều trị, cháu phải uống hay thoa thuốc gì để trị mụn.
Vì da mặt nhờn nên cháu rất siêng rửa mặt bằng xà bông hiệu Zest và Camay, như vậy có tốt không?
Cháu cao l,68m nhưng nặng có 47kg, cháu rất muốn lên cân để có thân hình cân đối (vì cháu mơ làm ca sĩ hay diễn viên điện ảnh). Cháu đọc sách báo thấy chỉ dẫn là muốn lên cân phải ăn nhiều chất béo, ngọt mà những thứ này lại làm nổi mụn nên cháu chưa dám ăn. Xin BS chỉ cho cháu phải làm sao để có thân hình cân đối.
Bắt đầu tuổi dậy thì, hầu như người nào cũng có mụn trứng cá không nhiều thì ít. Khi qua tuổi dậy thì, mụn sẽ bớt hoặc hết hẳn nhưng ở một số người có da mặt nhờn, mụn còn dai dẳng hoặc phát triển nặng hơn. Mụn là hậu quả của sự tích tụ chất bã nhờn ở lỗ chân lông. Các vi khuẩn hiện diện ở da gây thêm hiện tượng viêm nhiễm tạo nên mụn sần, mụn mủ, mụn bọc. Nhưng tại sao cùng thuộc loại da nhờn nhưng có người bị mụn, có người không? Chất bã phát sinh tử tuyến bã, đi qua ống tuyến bã rồi thoát ra ngoài da theo lỗ chân lông. Nếu đường đi của chất bã không có “chướng ngại”, chất bã lưu thông dễ dàng rồi tiết ra da, không bị ứ đọng thì sẽ không sinh mụn. Nếu ống tuyến bã bị sừng hóa, thu hẹp lại hoặc bụi khói, hóa chất, mỹ phẩm bít kín lỗ chăn lông, chất bã bị ứ đọng, không thoát ra được sẽ sinh mụn. Điều này giải thích vì sao có người ít nổi mụn mặc dù da rất nhờn, có người nổi mụn nhiều dù da chỉ hơi nhờn mà thôi. Cháu có nhiều mụn bọc chứng tỏ có tình trạng nhiễm khuẩn ở hệ thống tuyến bã, nên dùng kháng sinh Erythromycin 500 mg, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên, uống trong 1 tuần, uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả.

You may also like...