Khi bị lang beng

Cách khác của người Việt Nam vẫn áp dụng là thoa lên chỗ bị phỏng nước mắm ngon, tức nước mắm có nhiều độ đạm. Thoa liên tục như vậy cho đến khi hết cảm giác đau, rát.
Một cách chữa phỏng vô cùng kỳ diệu, nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn. Đấy là một loại cây cảnh, cùng họ với nha đam, nhưng lại giống các loại xương rồng ở Nam Mỹ, có hình như bàn tay, lá này chồng lên lá kia mà cao mãi, không có thân hoặc lá rời ra. Cây này nếu trồng dưới đất thì cứ chồng chất các lá ấy lên nhau, cao đến hai mét, hai mét rưỡi. Các lá này nếu gọt vỏ xanh bên ngoài, có lớp trắng trong bên trong như nha đam, ăn sống rất mát, xào thịt bò rất ngon. Các lá của cây này không có gai, có vết sần.
Đặc tính của phần bên trong của lá cây này là đắp lên các chỗ phổng, cảm giác đau, rát mất ngay, sau đó da lành, không để dấu vết gì cả, hay hơn nước vo gạo hoặc nước mắm ngon. Rất tiếc, đây là loại cây không được trồng phổ biến.
Lang beng, miền Nam còn gọi lông beng, là các vết trắng lỗ chỗ ngoài da, xuất hiện ở mặt, ở cổ, loang khắp thân mình.
Thời gian để lang beng ăn trắng đêu khắp người kéo dài nhiều năm. Vì vậy khi có lang beng, bất cứ ai cũng rất khó chịu, đều tìm cách chữa, khi nào đã hết cách mới chịu bó tay.
Tôi xin ghi ra đây những cách được xem là hữu hiệu nhất, tùy theo từng người mà áp dụng.
Cách thứ nhất: Dùng củ riềng, lấy dao băm ở mặt cắt cho mềm bớt, chà xát lên vùng da có lang beng. Mỗi ngày chà như vậy một lần thôi. Nhớ kỹ là chà xát nhẹ tay, đừng gây tổn thương da, da bị dộp (rộp) lại tạo ra vết nám, mất thẩm mỹ.
Riềng rất nóng, nên chúng ta chà xát xong, khoảng 15 – 30 phút sau thì rửa sạch bằng xà bông. Rửa xong lại bôi lên đó nước ô-xy già (eau oxygénée).
Cách thứ nhì: Dùng tinh dầu bạc hà (mua ở các chỗ chưng cất, tức có trồng bạc hà, hoặc mua ở các nơi sản xuất dầu như song thập, nhị thiên đường,…) chà xát chỗ vừa có lang beng. Chà xát cho thật kỹ, mỗi ngày nhiều lần, nhưng nhớ là đừng chà quá mạnh, nhất là phần da mặt, gây tổn thương, có thể nám da.
Cách thứ ba: Dầu tràm (cũng mua ở các cơ sở sản xuất dầu gió, dầu khuynh diệp,…) phân nửa, dầu bạc hà phân nửa.

You may also like...