Hồng cầu do đâu mà có?

Chính khí CO2, tức thán khí này, làm cho máu trong tĩnh mạch có màu đỏ bầm
Chính khí CO2, tức thán khí này, làm cho máu trong tĩnh mạch có màu đỏ bầm. Dưới da, tĩnh mạch dễ nhận biết do màu đỏ bầm này, phân biệt dễ dàng với động mạch, máu màu đỏ tươi.
Khi hổng cầu chui qua các vi ti huyết quản thì da hồng lên. Lượng hồng cầu đầy đủ thì da luôn luôn sáng, ửng đỏ, toát ra sức khỏe và tăng vẻ đẹp trên khuôn mặt.
Trường hợp uống rượu đỏ mặt là do rượu làm giãn nở thành mạch máu, máu lưu thông mạnh mà thôi. Và đây cũng là cách để người Nhật khi bị cao huyết áp bất ngờ, thường uổng một ly rượu sakê tức là rượu gạo, nhẹ độ hơn rượu nếp của ta để khoảng năm phút, huyết áp hạ xuống nhanh hơn uống bất kỳ thuốc nào. Đấy là cách làm giảm huyết áp cấp thời chứ không phải để chữa cao huyết áp vì người bị cao huỵết áp khộng được uống rượu thường xuyên.
Vẻ đẹp của gương mặt tùy thuộc vào sức khỏe, vào lượng hồng cầu trong máu.
Ở phái nam, lượng hồng câu 4 – 4,5 triệu/cc trong khi ở phái nữ 3,5 – 4,5 triệu/cc. Ở trẻ sơ sinh lượng hồng cầu cao hơn 5 triệu/cc rồi giảm dần.
Lượng huyết sắc tố trung bình ở người khoẻ mạnh khoảng 13 – 15g/100ml máu. Khi hai yếu tố trên giảm dưới mức trung bình thì có hiện tuợng thiếu máu, Tây y gọi là anémie, Đông y gọi là bầm huyết.
Hồng cầu do đâu mà có?
Chính ở tủy xương, nơi sinh ra hồng cầu, có các tế bào khởi nguyên do cha mẹ truyền cho, sinh sôi nảy nở và phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi trở thành tế bào gọi là hồng cầu lưới, rồi cho ra hồng cầu.
Khi chúng ta ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì tủy xương liên tục sản xuất ra tỉ tỉ hồng câu để lượng hồng cầu cân bằng vì mỗi giờ có đến 10 tỷ hồng cầu già cỗi, chết đi.
Hồng cầu sinh ra từ tủy xương, vào huyết quản, khi già cỗi chết đi, tan biến ở lá lách, sau khi để phần tử cấu tạo nên mình cho lá lách thanh lọc rổi chuyển về tủy xương để tạo ra hồng cầu mới. Trong trường hợp tế bào khởi nguyên không hoàn hảo, tế bào máu không trường thành được, đó là thiếu máu di truyền, thường nhất là bệnh thiếu máu (Thalassemie). Tế bào máu sinh ra èo uột, chết non trong hệ tuần hoàn, gây ra thiếu máu tiêu huyết, lá lách sưng to và gây sốt. Đây là trường hợp chưa có cách chữa hữu hiệu ngoài truyền huyết liên tục.

You may also like...