Hãy tự làm ngạc nhiên!

Nếu bạn thường đi về con đường bên sông, hôm nay hãy chọn con đường khác, hãy đi kiểu khác, hãy nói giọng khác
Khi bạn từng bước, từng bước làm cho nó thành hiện thực, nó sẽ dần tích tụ một nội lực quán tính để tự tách ra khỏi mộng mơ và đi vào hiện thực.
Tự do
Hãy thử làm một người khác hẳn. Một ngày nào đó hãy ăn mặc khác hẳn mọi ngày, làm những việc khác với thói quen, tập quán thường ngày. Hãy tự làm ngạc nhiên! Nếu bạn thường uống nước lọc, hôm nay hãy chỉ uống trà. Nếu bạn thường đi về con đường bên sông, hôm nay hãy chọn con đường khác, hãy đi kiểu khác, hãy nói giọng khác. Con người cũ của bạn chắc gì đã là bạn thực sự.
Rèn luyện
Đôi lúc hãy tự đặt ra các bài tập đơn giản nho nhỏ về sức chịu đựng. Thí dụ như ăn kham khổ và ít hơn thường ngày, thức dậy sớm hơn thường lệ, tắm lạnh thay vì tắm nóng. Nếu sức khỏe cho phép hãy bước, ra ngoài mưa gió một lát, hãy phóng mình xuống dòng suối lạnh mùa đông. Hãy đi bộ thay vì đi xe, leo cầu thang thay vì chui vào thang máy. Hãy tập thói quen rèn luyện bằng những khó khăn nho nhỏ để tinh thần bạn được căng ra, mạnh lên.
Tập trung
Chọn một vài công việc thường nhật nào đó mà bạn vẫn làm một mình. Thí dụ như lau nhà, đổ rác, tưới cây, đi bộ trong rừng, ngâm mình trong bồn tắm, tập thể dục… Những việc mà bạn quen làm đến nỗi ít khi nào nghĩ đến nó. Hãy tập trung chú ý vào việc đó trong nửa giờ. Hãy làm việc đó một cách có ý thức, hãy quan sát từng động tác, để hết tâm trì vào từng động tác, hoàn thiện động tác. Đừng vội vã, đừng nghĩ đến điều gì khác, chỉ làm đầy đủ, trọn vẹn từng động tác trong giây phút này và ở chôn này. Hãy tưởng tượng đây là lẫn cuối cùng trong đời bạn làm công việc đó.
Hãy khám phá lại sự phong phú của một công việc mà bạn làm tốt, một công việc mà mỗi động tác làm một phần của bạn, hãy chú tâm đến nó như lần đầu bạn làm nó. Hãy luyện tập sự chú ý, hãy dạy mình biết tập trung, biết hiện diện trong từng sự việc.
Nghĩ thức uống trà là một bài tập về nghệ thuật sống. Pha trà là một cách có ý thức và tập trung cao như đang mời một người khác uống là một cách sống trọn vẹn. Quan trọng là bạn phải dùng trà lá chứ không nên dùng các trà túi.

You may also like...