Giải pháp nào tốt nhất để giảm… béo?

Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong cơ thể, chúng sẽ trở nên chia lì trước tác động của insulin. Kết quả là bệnh cao huyết áp xuất hiện, tỉ lệ mỡ, tỉ lệ đường trong máu đều tăng vọt.
Còn một cách khác để xác định chính xác thế nào là người thiếu cân, người vừa, người béo phì với các chỉ số cân đo của riêng mình, bạn cần ghi lại và theo dõi: Số cân nặng, chiều cao, vòng cổ tay.
Bước 1: Tính diện tích da bằng cách tính bình phương của chiều cao.
Bước 2: Xác định vóc người bằng cách chia chiều dài cơ thể với vòng cổ tay (bằng cm). Với người phụ nữ trưởng thành, nếu thương số. Chiều cao/ Vòng cổ tay = 10,1 đến 11 lần thì coi là vóc nhỏ vừa phải, từ 11,1 trở lên thì coi là vóc nhỏ, nếu từ 10 trở xuống thì coi là vóc lớn.
Bước 3: Xác định số cân nào xứng với vóc người: người vóc nhỏ thì số cân nên trong giới hạn từ 19 đến 20,9 lần diện tích da, vóc nhỏ vừa phải thì nên có số cân từ 21 đến 22,9 lần diện tích da.
Bước 4: Xác định bằng chỉ số thân khối BMI (lấy số cân hiện tại chia cho diện tích da). Nếu chỉ số BMI dưới 19 là thiếu cân. Từ 19 đến 24 thì xác định theo bước 3, xem mình vừa cân hay dư cân so với vóc dáng. Từ 25 đến 29,9 được coi là béo phì độ 1; từ 30 đến 34,9 là béo phì độ 2; từ 35 đến 39,9 béo phì độ 3 và từ 40 trở lên là béo phì độ 4.
Chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện là cách duy nhất để hạn chế sự béo phì do di truyền và thanh toán dạng béo phì do lối sống.
Ngày nay, bệnh béo phì đang thực sự trở thành căn bệnh thời đại với 2 triệu người mắc bệnh tại Pháp, 14 triệu người tại Mỹ và chưa kể thống kê nổi nạn nhân của nó ở các nước đang phát triển. Người ta đã vận dụng nhiều phương pháp để giảm cân nhưng hiệu quả rất hạn chế. Phương pháp hút mỡ bụng tuy nhẹ nhàng nhưng tác dụng rất hạn chế, gây đau đớn và không thể lường được những hậu quả sau khi thực hiện, đặc biệt là không có tác dụng đối với bệnh béo phì do di truyền. Thêm vào đó, mỡ cứ hút đi rồi lại tích tụ như cũ. Dùng thuốc thì để lại hậu quả xấu cho tim mạch và tâm thần. Ăn kiêng cũng chỉ có tác dụng nhất thời. Sau một thời gian ăn kiêng, cơ thể sẽ sụt ký, nhưng kèm theo đó sự chuyển hóa năng lượng của cơ thể cũng giảm sút. Nếu đã chọn cho mình chế độ ăn kiêng nhằm giảm cân thì phải kiên trì tiếp tục ăn như vậy. Đừng bao giờ suy nghĩ là mình phải chịu khổ nhịn ăn một vài tháng, thấy giảm cân rồi lại tiếp tục ăn uống như cũ.

You may also like...