Giải đáp thắc mắc về làn da của bạn

Da là lớp màng bao bọc cơ thể chúng ta, ngoài những chức năng sinh học da còn làm đẹp cho con người.
Những thắc mắc băn khoăn về bệnh da, về thẩm mỹ làn da của một số bạn có lẽ là vấn đề chung của chúng ta. Những giải đáp trong tập sách này có mục đích khiêm tốn là trình bày cách bảo dưỡng da, hướng dẫn những điều cần làm khi da có vấn đề.
Ước mong tập sách nhỏ này sẽ góp phần vào kiến thức của bạn đọc.
Trân trọng cảm ơn nhà xuất bản, quý đồng nghiệp, quý bạn hữu.
Trước khi có kinh là mặt cháu lại nổi mụn bọc rất đau, sau khi hết thì để lại vết thâm. Có cách điều trị nào để không nổi mụn khi có kinh?
Được gọi là “phái đẹp” nên nữ giới rất chú trọng đến ngoại hình. Làm sao cho thân hình thon thả, làm sao để mái tóc óng mượt và nhất là làm sao cho làn da được mịn màng, tươi sáng, trẻ mãi không già. Nhưng tạo hóa lại trớ trêu, không chiều lòng phái đẹp, “cứ mỗi tháng một lần” lại khiến cho da mặt một số phụ nữ nổi mụn trước khi có kinh.
Mụn nổi ở da mặt có liên hệ mật thiết đến các tuyến nội tiết, nhất là tuyến sinh dục. Người ta nhận xét thấy là những hoạn quan rất hiếm khi có mụn, đàn bà sau khi mãn kinh cũng không có mụn. Ở người phụ nữ còn trong tuổi sinh nở, trước khi có kinh khoảng một tuần, da mặt thường nổi mụn. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ khoảng 28-30 ngày, ngày thứ 14 – 15 là ngày rụng trứng, các kích thích tố nữ Estrogen và Progesteron bắt đầu tăng cao trong máu và khoảng một tuần trước khi có kinh (ngày 28 – 30 là ngày có kinh), hai kích thích tố này giảm dần cho đến khi có kinh.
Kích thích tố Estrogen và Progesteron có liên hệ đến hoạt động tuyến bã. Khi hai kích thích tố này tăng cao trong máu, tuyến bã da mặt ít hoạt động nên da ít nhờn. Khi hai kích thích tố giảm trong máu. Tuyến bã hoạt động nhiều nên da mặt nhờn, dễ có khuynh hướng nổi mụn trong những ngày trước khi có kinh. Trước khi có kinh, người phụ nữ có những triệu chứng gọi là “triệu chứng tiền kinh”: cảm thấy bứt rứt, nóng nảy, tính tình bằng gắt, da nhờn nổi mụn, phù nhẹ ở hai chân, hệ thống miễn dịch suy giảm. Da mặt tiết nhiều chất bã nhờn lại thêm có khuynh hướng nhiễm trùng do sức đề kháng kém nên hay nổi mụn. Trong giai đoạn tiền kinh, nên chăm sóc da mặt kỹ lưỡng hơn, dùng xà bông thật tốt hay sữa rửa mặt để tẩy chất nhờn ở da mặt mỗi ngày 3 – 4 lần.

You may also like...