Gây bệnh zona là một loại siêu vi khuẩn

Gây bệnh zona là một loại siêu vi khuẩn, siêu vi này tấn công da làm da viêm đỏ, nổi mụn rộp, tấn công sợi thần kinh làm cho đau nhức ở vùng da tương ứng
Khoảng 5 tháng trước, tôi cảm thấy đau rát rồi sau đó nổi những mụn rộp ở ngực bên trái, dưới núm vú. Vùng da nổi mụn rộp to bằng bàn tay, gây đau nhức rất nhiều. Hàng xóm nói tôi bị “giời ăn” nếu không đi “khoán” sẽ bị tử vong trong vòng 10 ngày. Tôi đi khoán vài lần và khoảng 15 ngày sau thì hết bệnh nhưng ở vùng da nổi mụn rộp lúc trước, bây giờ lành lại vẫn còn đau nhức. Xin cho biết tôi mắc bệnh gì? Có nguy hiểm không? Chữa trị ra sao?
Qua miêu tả, có thể chẩn đoán bệnh của bác là bệnh zôna (zona). Người ta gọi là bệnh “giời leo” hay “giời ăn” vì tưởng lầm rằng con giời (một loại sâu) là nguyên nhân gây bệnh khi bỏ trên da. Gây bệnh zona là một loại siêu vi khuẩn, siêu vi này tấn công da làm da viêm đỏ, nổi mụn rộp, tấn công sợi thần kinh làm cho đau nhức ở vùng da tương ứng.
May mắn cho bác là đa số các trường hợp zona đều khỏi bệnh sau 10 – 15 ngày và không có biến chứng nguy hiểm. Ở một số bệnh nhân, sau khi khỏi bệnh, da trở về bình thường nhưng những cơn đau nhức vẫn còn dai dẳng kéo dài đến vài tháng. Đó là trường hợp của bác. Nếu lúc mới phát bệnh, thay vì đi khoán, bác đi khám bệnh và được chữa trị đúng cách thì bệnh sẽ mau lành, không dây dưa kéo dài như bây giờ. Để trị đau nhức, dùng thuốc PARACETAMOL 500 mg uống ngày 1 – 3 viên trong 5 ngày và dùng thêm BECOZYME ngày 2 viên. Tốt nhất là nên đến bệnh viện để khám và điều trị.
Khoảng 3 tháng nay, em bị nhiều mụn trứng cá, có dùng nhiều kem trị mụn theo toa BS nhưng không hết. Hiện nay có người bạn chỉ cho em một toa thuốc gồm bốn thứ: TOPSYNE CREAM, CORTIBION, BECOZIME, pH8.
Trong thời gian sử dụng các thuốc này 10 ngày, em thấy mụn bớt nhiều, có tác dụng rõ rệt. Nhưng không biết trong 4 loại thuốc này có loại nào làm hại da sau này không?
Trong toa thuốc em đã sử dụng, có Becozyme là các sinh tố B, pH8 là aspirin pH8 có tác dụng hạ sốt giảm đau, kem TOPSYNE là kem có những hoạt chất trị liệu cho da bớt mụn. CORTIBION là kem bôi da để trị dị ứng và các bệnh da khác như chàm, liken… Trong các loại thuốc này, em nên ngưng, không dùng Cortibion để trị mụn vì tuy ban đầu Corliblon làm cho bớt mụn nhưng thời gian sau, da mặt sẽ nổi mụn nhiều hơn và có thể bị teo da.

You may also like...