Dưa chuột

Dưa chuộtThay vì làm mặt nạ dưa chuột, người Nhật còn chế ra rượu bổ bằng dưa chuột
Hoa của cam chua (bitter orange) cho chất tinh dầu neroli tuyệt hảo, bản thân cam chua cũng được người Trung Hoa coi là bổ khí, kích thích tiêu hóa và an thần. Tinh dầu cam chua vừa an thần vừa chống sự suy sụp; nếu pha loãng bôi ngoài da thì sẽ làm mềm da. Có thể nhỏ vài giọt tinh dầu cam chua vào một hũ kem thoa mát hay lọ dầu hoa trà để thêm tác dụng này.
Thay vì làm mặt nạ dưa chuột, người Nhật còn chế ra rượu bổ bằng dưa chuột. Dưa chuột được cắt ra ngâm vào rượu trắng độ một tháng dùng để làm mát da, trị phỏng nắng, làm lành viêm sưng, giảm đau và trị da nhờn. Dùng hàng ngày rượu dưa chuột còn làm da trắng ra đáng kể, da mềm mại mất đi nếp nhăn, tẩy trắng cả tàn nhang nữa.
Cách pha chế rượu dưa chuột: rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ và nghiền, ngâm rượu theo tỷ lệ 1/3, hàn kín miệng hũ rượu và để yên từ 2 tuần đến một tháng, lọc sang một chai mới, trữ trong tủ lạnh.
Trong những tháng hè, người Nhật tắm nước pha rượu dưa chuột vào buổi sáng và nước trà dây mướp vào ban đêm. Tắm rồi để nguyên không xối nước sạch. Nhờ vậy họ có làn da trắng mịn, sáng xanh, tươi mát và bóng đẹp.
Nếu da bị rộp nắng, hãy làm một mặt nạ bằng cách nghiền nát dưa chuột rồi trộn với bột gạo và nước để có một chất kem. Bôi kem lên da, để yên khoảng 15 phút, rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Mẩn đỏ và ngứa sẽ giảm đi. Nước cốt dưa chuột do xay hay nghiền cũng được dùng làm mặt nạ ở Thái Lan và được đánh giá là rất tốt cho nước da. Với những người có da khô, vì dưa chuột có tính làm se da, do đó không nên dùng nhiều và nên thay bằng nước trà dây mướp có đặc tính giữ ẩm nhiều hơn.
Lá củ cải
Những ngày lạnh lẽo cuối thu người Nhật Bản lại có cái thú ngắm nhìn những quả hồng vàng tươi chín mọng trên cành, nghe tiếng còi trầm của người bán khoai lang, và ngâm mình trong bồn nước nóng.
Để làm nóng người, người Nhật cổ xưa thích tắm với lá củ cải mà họ cho rằng sẽ kích thích sự trao đổi chất và do đó làm cơ thể ấm lên.
Lá củ cải được treo trong nhà để tránh nắng cho đến khi thật khô rồi đem nấu khoảng một giờ, lấy nước đổ vào bồn tắm đã nóng sẵn.
Có thể tắm mỗi tuần một lần hoặc nhiều lần nếu là để chữa bệnh thí dụ bệnh phụ khoa, hoặc để kích thích sự tuần hoàn máu tuy nhiên phải hỏi bác sỹ.

You may also like...