Do tuyến bã kém hoạt động nên da khô cằn

Ở nơi thoáng mát, tránh bụi bặm. Nên ăn rau quả nhiều, nhất là trái cây tươi có nhiều sinh tố C (cam, quít, bưởi, xơ ri) để tăng sức đề kháng của cơ thề và da. Chỉ trang điểm khi nào thật cần thiết và không nên dùng kem dưỡng da, kem chống nhăn… trong thời gian này.
Da mặt thỉnh thoảng có nổi ít mụn. Đi soi da thì được cho biết da thuộc loại hơi nhờn. Khi khám BS Da Liễu thì chẩn đoán là bình thường. Nhưng mỗi khi trời lạnh thì da khô, hơi sần sùi. Xin cho biết da mặt cháu thuộc loại gì? Có phương pháp nào giản tiện để biết da mặt mình thuộc loại nào không?
Da được đánh giá, phân loại theo nhiều tiêu chuẩn:
Màu da: Người Việt Nam thường có màu da trắng hồng, trắng ngà, ngăm ngăm, nâu lạt, nâu sậm.
Bề dày, độ đàn hồi, tính chất láng mịn: Dùng 2 ngón tay kéo da lên, có thể ước lượng da dày hay mỏng. Sau đó thả tay ra, nếu da có độ đàn hồi tốt, sẽ trở về trạng thái căng như trước. Nếu có độ đàn hồi kém, sau khi thả tay ra, tuy da trở lại như trước nhưng trên bề mặt có vài vết nhăn nhỏ. Rọi đèn vào da, rồi khảo sát kỹ, sẽ biết bề mặt da láng mịn hay sần sùi.
Phân loại da theo tính chất tuyến bã: Cách phân loại phổ biến nhất, thường được áp dụng trong ngành mỹ phẩm. Có 4 loại da mặt:
Da bình thường: ít mồ hôi vầ chất bã nhờn, lỗ chân lông nhỏ, ít nổi mụn.
Da nhờn: Nhiều chất bã nhờn, lỗ chân lông nở rộng, dễ nổi mụn, hai cánh mũi lấm tấm mụn cám.
Da khô: Do tuyến bã kém hoại động nên da khô cằn: Khi trời lạnh hay bị sần sùi. tróc vảy.
Da hỗn hợp: Trên da mặt có 2 vùng da khác nhau: da khô ở hai bên má, da nhờn ở trán, mũi, cằm.
Da cháu thuộc loại da bình thường. Môi trường, thời tiết có ảnh hưởng đến làn da. Lúc cháu đi soi da, có lẽ thời tiết hơi nóng ẩm nên da hơi nhờn. Khi trời lạnh, da cháu trở nên hơi khô và sần sùt. Đó là chuyện tất nhiên.
Cách đơn giản nhất để biết da mặt mình thuộc loại gì là dùng một tờ giấy cuốn thuốc lá (giấy quyền), quệt vào trán, cánh mũi, má và cằm. Để khô khoảng 10 phút rồi đem soi lên ánh mặt trời hoặc ánh đèn. Nếu có ít chất dầu dính vào tờ giấy, da cháu thuộc loại bình thường. Nếu có nhiều chất dầu ở tờ giấy, da cháu thuộc loại nhờn.

You may also like...