Điều trị sẹo

Bệnh nấm bẹn, mà ta thường gọi cho dễ hiểu là lác, do vi nấm Epidermophyton và Trichophyton gây nên
Khi ăn thịt gà thì cảm thấy ngứa ở sẹo lồi khiến tôi phải gải và sẹo lồi ngày càng phát triển. Xin chỉ dẫn cách điều trị sẹo lồi.
Sẹo lồi do sự tăng sinh quá mức của mô sợi tạo nên mội khối màu đỏ sậm. Khi ăn những thức ăn hay gây dị ứng như tôm, cua, cá biển, thịt ga, thịt bò, người ta cảm thấy ngứa ở sẹo lồi và càng gãi, sẹo lồi càng phát triển.
Điều trị sẹo lồi có hai cách:
Giải phẫu cắt bỏ rồi may da lại. Có trường hợp, sẹo lồi mọc lần thứ hai lại lớn hơn, xấu hơn sẹo lồi lúc trước.
Dùng thuốc: Dùng corticoid dạng tiêm tại chỗ hay dạng bôi để trị sẹo lồi. Trên thị trường, có quảng cáo thuốc MADECASSOL dạng thuốc bội để trị sẹo lồi với cách dùng như sau: bôi thuốc vào sẹo lồi ngày 1 – 2 lần. Khi bôi thuốc nên chà xát nhẹ cho thuốc dễ thấm vào da.
Vùng háng bẹn của cháu bị ngứa, viêm lở. Đi khám bệnh, BS chẩn đoán “nấm bẹn” và cho toa điều trị. Nhưng bệnh cứ tái đi tái lại. Vì sao vùng bẹn hay bị lác (nấm bẹn) và điều trị thế nào cho dứt hẳn?
Bệnh nấm bẹn, mà ta thường gọi cho dễ hiểu là lác, do vi nấm Epidermophyton và Trichophyton gây nên. Vùng háng bẹn luôn luôn được che kín, lại là vùng nềp gấp. Nên thường bị ẩm ướt do mồ hôi. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển. Thường gặp ở những người làm việc lao động suốt ngày, ít có điều kiện tắm rửa.
Ban đầu ở vùng bẹn có một mảng da đỏ, ngứa, khi gãi thì rát và mồ hôi thấm vào thì xót. Sau đó có những mụn nước nhỏ xuất hiện. Mảng da phát triển lan rộng ra. trung tâm màu nâu có những vảy li ti, ngoài rìa có những mụn nước tạo thành hình ngoằn ngoèo như bản đồ.
Cách điều trị và phòng ngừa:
Bôi các thuốc trị nám như Antimvcose, BSI, cồn Iod ngày 2 lần.
Dùng các thuốc đông y như lá muỗng trâu, lá kiến cò giã nát pha với cồn (tỷ lệ: 3 phần lá, 7 phần cồn) rồi bôi vào vùng da bị nấm ngày 2 lần.
Nên giữ cho vùng bẹn được thoáng mát, sau khi tắm nên lau vùng bẹn thật khô rồi mặc áo quần.
Bạn không nên dùng chung áo quần với người bị bệnh.
Da lòng bàn chân của cháu rất khô và sần sùi, khí trời lạnh hay tróc vảy. Gót chân thì đày, nứt nẻ, có khi chảy máu. Cháu nên điều trị ra sao?

You may also like...